Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong việc tăng cường sức mạnh quân sự cho đồng minh Israel giữa lúc tình hình Trung Đông đang có không ít bất ổn.
Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cung cấp cho Israel tên lửa chống phóng xạ, radar tân tiến cho máy bay chiến đấu, máy bay tiếp liệu KC-135, máy bay vận tải quân sự V-22 Osprey…
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đặc biệt nhấn mạnh máy bay V-22 Osprey chưa từng được Mỹ bán cho nước khác và sẽ giúp không quân Israel ứng phó những mối đe dọa và tình huống khẩn cấp.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon (phải) tiếp người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel hôm 22-4
Ảnh: AP

Máy bay vận tải V-22 Osprey   
Ảnh: hightech-edge.com
 
Máy bay tiếp liệu KC-135  
Ảnh: fas.org
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Israel Moshe Ya'alon ở Tel Aviv hôm 22-4, ông Hagel cho biết: “Chúng tôi tiến thêm một bước quan trọng nữa trong quan hệ Mỹ - Israel”. Theo ông Hagel, thỏa thuận trên sẽ giúp bảo đảm khả năng duy trì sự vượt trội về quân sự của Israel tại khu vực trong những thập kỷ tới.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm thương vụ còn là một thông điệp rõ ràng với Iran, nước đang gây ra “mối đe dọa thực sự”. Ông cho biết: “Đối với vấn đề hạt nhân của Iran, mọi lựa chọn phải được đặt trên bàn". Trong khi đó, ông Ya'alon cho rằng Israel ủng hộ giải pháp ngoại giao cho vấn đề Iran nhưng không loại trừ giải pháp quân sự để ngăn chặn Tehran có vũ khí hạt nhân.

P.Võ (Theo THX)