Đài ABC News cho biết bão Ida mang theo những trận mưa xối xả và lốc xoáy tại khu vực Đông Bắc nước Mỹ tối 1-9 (giờ địa phương).

Cảnh báo lũ quét khẩn cấp được ban hành tại TP New York lần đầu tiên trong lịch sử. Các ga tàu điện ngầm trở thành thác nước, trong khi đường phố biến thành sông. Chính quyền TP New York cũng ban bố tình trạng khẩn cấp. Sáng 2-9, ít nhất 8 người thiệt mạng do ảnh hưởng của bão lũ. 

Theo Sở Cảnh sát TP New York, trong số các nạn nhân có một phụ nữ 43 tuổi và một người đàn ông 22 tuổi bị kẹt trong ngôi nhà bị sập. 

Mỹ: Bão lũ khiến ga tàu thành thác nước, đường phố biến thành sông

TP New York đã ban hành lệnh cấm đi lại trên toàn thành phố từ trước 1 giờ đến 5 giờ ngày 2-9, đồng thời đình chỉ các tuyến tàu điện ngầm vì nhiều ga tàu bị ngập lụt.

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio nói với đài ABC News rằng họ đang giải cứu hành khách từ những toa tàu điện ngầm bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Mỹ: Bão lũ biến ga tàu thành thác nước, 46 người chết trong nhà và xe - Ảnh 2.
Mỹ: Bão lũ biến ga tàu thành thác nước, 46 người chết trong nhà và xe - Ảnh 3.

Đường phố biến thành sông, ga tàu thành thác nước. Ảnh: SPA, Twitter

Tại bang New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bởi mưa to tại một số địa điểm. "Hãy tránh xa các con đường, ở nhà và giữ an toàn" - ông Murphy khuyến cáo. Riêng sân bay Newark Liberty ghi nhận một khu vực để hành lý bị ngập lụt và các chuyến bay tạm ngưng hoạt động.

Lốc xoáy phá hủy 20-25 ngôi nhà tại hạt Gloucester, bang New Jersey. Người đứng đầu chính quyền thị trấn Harrison Lou Manszo cho biết may mắn không có người nào thiệt mạng và chỉ có một người phải nhập viện. Tuy nhiên, nhiều tài sản bị hư hại nặng.

Mỹ: Bão lũ biến ga tàu thành thác nước, 46 người chết trong nhà và xe - Ảnh 4.

Xe hơi đi qua con đường ngập nước ở thị trấn Westtown, bang Pennsylvania ngày 1-9. Ảnh: AP

Mỹ: Bão lũ biến ga tàu thành thác nước, 46 người chết trong nhà và xe - Ảnh 5.

Một người đàn ông đứng trước sân vận động Louis Armstrong. Ảnh: USA Today

Trong khi đó, Tây Ban Nha cũng đang hứng chịu lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng ở khu vực Đông Bắc. 

Ngày 2-9, thị trấn Alcanar ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và doanh nghiệp do các trận mưa xối xả. Mưa lũ nhanh chóng biến những con đường thành sông, cuốn trôi xe hơi ra bờ biển Địa Trung Hải. Các ngôi nhà và doanh nghiệp chứa đầy bùn, nước và mảnh vụn.

Khu vực miền Trung và miền Bắc Tây Ban Nha, bao gồm TP Madrid, cũng xảy ra lũ lụt ngày 1-9. Lính cứu hỏa đã sử dụng một trực thăng để giải cứu một số người. Các khu vực rộng lớn phía Bắc Tây Ban Nha và quần đảo Balearic vẫn nằm dưới cảnh báo bão ngày thứ hai liên tiếp.

Mỹ: Bão lũ biến ga tàu thành thác nước, 46 người chết trong nhà và xe - Ảnh 6.

Xe hơi bị cuốn trôi ra bờ biển thị trấn Alcanar ngày 2-9. Ảnh: AP

Theo AP ngày 3-9, bão Ida đã trút lượng mưa 23 cm xuống nhiều khu vực của các bang New Jersey, Pennsylvania, Massachusetts và Rhode Island, cũng như phần lớn quận Staten Island của TP New York. Ít nhất 46 người chết đuối trong nhà và xe của họ.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy cho biết ít nhất 23 người đã thiệt mạng tại bang này. Tại TP New York, cảnh sát cho biết bão Ida khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có 11 nạn nhân bên trong các căn hộ tầng hầm ngập lụt. Giới chức cho biết ít nhất 5 người mất mạng ở Pennsylvania, bao gồm 1 người vì cây đè và 1 người chết đuối trong xe hơi sau khi nỗ lực giúp vợ thoát ra.

Phạm Nghĩa