Hiện tại, bão Hanna gây ra sạt lở đất tại đảo Padre, bang Texas, vào chiều ngày 25-7 (giờ Mỹ). Hanna là cơn bão đầu tiên của mùa bão Đại Tây Dương 2020 đổ bộ vào Mỹ và sẽ là cơn bão chưa từng có trong ký ức của người dân bởi dịch Covid-19 đang khiến tình hình phức tạp hơn.

Hanna đang đe dọa khu vực bờ biển của Texas, nơi vốn đang chật vật chống lại dịch Covid-19 trong nhiều tuần qua, khiến mọi công tác ứng phó bão trở nên khó khăn.

Mỹ: Bão mạnh đổ bộ vào nơi bị Covid-19 tàn phá, 2 bão khác nối đuôi - Ảnh 1.

Bão Hanna đang đe dọa khu vực bờ biển của Texas. Ảnh: Daily Mail

Các trường hợp nhiễm mới tại khu vực ven biển bang Texas đã tăng vọt lên hàng chục nghìn người và hơn 400 người ở TP Corpus Christi, với số dân 325.000, đã phải nhập viện vì Covid-19 tính đến ngày 25-7.

"Bất cứ cơn bão nào đều là thách thức lớn. Thách thức này phức tạp và thậm chí nguy hiểm hơn vì cơn bão quét qua khu vực chịu thử thách lớn nhất từ Covid-19 của bang" - Thống đốc Texas Greg Abbott phát biểu.

Ông Abbott đã thông báo thảm họa đối với 32 hạt của Texas nằm trên đường đi của cơn bão. Với sức gió gần 145 km/giờ, Hanna được liệt kê là bão cấp độ 1. Cơn bão này mạnh lên nhanh chóng trong ngày 25-7 với sức gió tăng ít nhất 56 km/giờ trong 24 giờ qua.

Cơ quan chức năng dự báo cơn bão sẽ đi sâu vào nội địa theo hướng nam trong đêm 25-7 (giờ Mỹ) và tiến về khu vực đông bắc của Mexico trong ngày 26-7. Hanna có thể gây ra lốc xoáy mạnh tại khu vực đồng bằng.

Các chuyên gia cảnh báo Hanna có thể gây ra lũ quét với lượng mưa lớn đến gần 40 cm ở nhiều khu vực phía tây Texas và đông bắc Mexico. Một số giàn khoan ngoài khơi đã cho sơ tán nhân viên, hoạt động sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên ở Vịnh Mexico tạm ngưng.

Mỹ: Bão mạnh đổ bộ vào nơi bị Covid-19 tàn phá, 2 bão khác nối đuôi - Ảnh 2.

Bến tàu bị xé toạc và các mảnh vỡ bị quét vào bờ tại Corpus Christi – TP ven biển phía nam Texas. Ảnh: AP

Sau khi bão Hanna đổ bộ vào Vịnh Mexico, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Mỹ tiếp theo là bão Douglas tại Thái Bình Dương và Gonzalo trên Đại Tây Dương. Bão Douglas đang đến gần Hawaii nhưng được dự báo sẽ suy yếu trước khi đến đây vào cuối tuần này. Cơn bão được dự báo sẽ tạo ra những đợt sóng lớn, mưa to gió mạnh, có nguy cơ xảy ra lở đất, gây mất điện.

Trong khi đó, bão nhiệt đới Gonzalo chuẩn bị di chuyển qua phía nam Quần đảo Windward, mang theo mưa lớn và gió mạnh. Gonzalo dự kiến sẽ suy yếu vào đầu tuần tới khi nó di chuyển qua miền nam Caribbe.

H.Bình (Theo CNN, Bloomberg)