Sand Palace, một ngôi nhà ở bờ biển TP Mexico Beach vẫn trụ vững dù chịu không ít thiệt hại từ cơn bão. Tầng trệt của căn nhà 3 tầng cũng như cầu thang dẫn lên tầng hai bị phá hủy. Một vài cửa sổ bị vỡ và phòng tắm cũng hỏng.

Sức tàn phá của cơn bão gây hư hại nhiều vật dụng trong nhà. Tuy nhiên, cấu trúc chung của tòa nhà phần lớn còn nguyên vẹn.

Mỹ: Bão Michael xô đổ nhà hàng loạt, chỉ 1 căn vững vàng - Ảnh 1.

Căn nhà vẫn đứng vững sau bão. Ảnh: Sand Palace of Mexico Beach

Ông Russell King, chủ nhà, nói với tờ The New York Times: "Chúng tôi có thể dọn dẹp căn nhà trong một tháng. Nhưng những người khác thì tôi không biết. Hãy nhìn vào những thiệt hại mà họ phải gánh chịu".

Luật sư 68 tuổi, sống ở TP Cleveland, bang Tennessee thường cho thuê căn nhà này bất cứ khi nào ông và gia đình không có nhu cầu sử dụng. Giống nhiều người khác ở Mexico Beach, không ai có thể đoán được cơn bão cấp 4 Michael quét qua thị trấn nhỏ này.

"Thường cơn bão sẽ chuyển hướng. Chúng sẽ đến Cancun hoặc nơi khác" – ông King nói.

Mỹ: Bão Michael xô đổ nhà hàng loạt, chỉ 1 căn vững vàng - Ảnh 2.

Căn nhà trước khi bị bão quét qua. Ảnh: Sand Palace of Mexico Beach

Hầu hết các ngôi nhà ở Mexico Beach được xây dựng vào những năm 1970 trong khi những cơn bão ngày càng mạnh hơn. Ông King đã chú ý đến điều đó và khi hoàn tất việc gia cố tòa nhà hồi năm ngoái, ông tin rằng nó có thể chống chọi với sức gió lên đến 402 km/giờ.

Mặc dù không cho biết số tiền bỏ ra để sửa nhà nhưng mức giá ước tính trong khu vực khoảng 30.000 USD. Theo tờ The New York Times, riêng ngôi nhà có giá lên đến 400.000 USD.

Ngôi nhà được xây bằng bê tông cốt thép trên các cọc cao chắc chắn để cơn bão có thể luồn bên dưới tòa nhà giúp giảm thiệt hại.

Luật sư này cho biết: "Chúng tôi muốn xây một căn nhà có thể chống chịu cơn bão lớn nhưng không bao giờ ngờ rằng nó đến nhanh như vậy".

Mỹ: Bão Michael xô đổ nhà hàng loạt, chỉ 1 căn vững vàng - Ảnh 3.

Những ngôi nhà xung quanh đổ nát. Ảnh: AP

Mỹ: Bão Michael xô đổ nhà hàng loạt, chỉ 1 căn vững vàng - Ảnh 4.

Nhà của ông King hướng thẳng ra biển. Ảnh: Daily Mail

Theo ông King, biến đổi khí hậu là yếu tố chính gây ra các cơn bão có sức tàn phá ngày càng lớn khiến cuộc sống ven biển trở nên khó khăn hơn trong những thập kỷ tới.

Ít nhất 18 người thiệt mạng được ghi nhận tại các bang Florida, Georgia, Bắc Carolina và Virginia sau khi bão Michael đổ bộ hôm 10-10. Hoạt động tìm kiếm cứu hộ vẫn đang tiếp diễn và nhiều người vẫn còn mất tích.

Thành phố ven biển Mexico Beach chỉ còn là đống hỗn độn sau khi hứng chịu cơn bão mạnh nhất đổ bộ miền nam nước Mỹ trong 100 năm qua.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)