Mỹ bảo vệ nguồn tài liệu mật

Tin mới

09/01/2011 00:25

Bộ Ngoại giao Mỹ xác định vài trăm người có thể gặp nguy hiểm bởi việc công bố tài liệu ngoại giao mật của WikiLeaks

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7-1 cho biết đã cảnh báo vài trăm người khắp thế giới mà họ tin là sẽ gặp nguy hiểm bởi việc công bố tài liệu ngoại giao mật của WikiLeaks. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết những người gặp nguy hiểm nói trên có  thể bao gồm  nhà hoạt động xã hội, phóng viên hoặc các quan chức chính phủ. Theo ông Crowley, nội dung những cuộc thảo luận giữa họ và các quan chức Mỹ được WikiLeaks tiết lộ có thể làm nổi giận chính phủ các nước hoặc những lực lượng chính trị liên quan.

Một số người ủng hộ ông Julian Assange tập trung gần nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama nghỉ lễ ở Hawaii hôm 1-1-2011. Ảnh: REUTERS

 
Theo ông Crowley, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập một nhóm chuyên gia đặc biệt để đánh giá những nguy cơ mà các cá nhân được nhắc đến trong tài liệu mật có thể gặp phải, như trở thành nạn nhân của các vụ bạo lực, bị tống giam... Ông nói: “Chúng tôi đã xác định được vài trăm người có thể đối mặt những nguy cơ như thế. Trong một số ít trường hợp, chúng tôi đã hỗ trợ đưa họ đến những nơi an toàn hơn”.
 
Ông Crowley từ chối tiết lộ chi tiết về sự giúp đỡ của Mỹ đối với những người nói trên nhưng cho biết các quan chức nước này đang theo dõi tình hình. Mặt khác, Washington đã khuyến cáo các chính phủ nước ngoài rằng họ không nên tìm cách trả đũa những người được nhắc đến trong những tài liệu được WikiLeaks công bố. Ông Crowley nói: “Trong một số trường hợp đặc biệt, chúng tôi đã nói với chính phủ các nước rằng bất kỳ hành động thù địch nào nhằm vào những cá nhân này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ sau này”.
 
Trong một diễn biến liên quan, ông Julian Assange, nhà sáng lập website WikiLeaks, hôm 7-1 cho biết đã ký thỏa thuận viết sách kể về cuộc đời mình với hai nhà xuất bản Canongate Books (Anh) và Alfred Knopf (Mỹ). Theo hai nhà xuất bản này, ông Assange sẽ dùng quyển tự truyện để thảo luận về những triết lý của mình. Vào tháng rồi, ông Assange tiết lộ rằng số tiền thu được từ các hợp đồng viết tự truyện –hơn 1 triệu bảng Anh – sẽ được dùng để bảo vệ mình trước những cáo buộc tấn công tình dục ở Thụy Điển. Theo hãng tin AFP, tự truyện của ông Assange dự kiến sẽ được xuất bản ở Anh trong tháng 4-2011.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI