Nghi phạm được xác định là Scott Greene, 46 tuổi, đến từ Urbandale, ngoại ô TP Des Moines, bị bắt giữ 8 giờ đồng hồ sau khi hai cảnh sát bị bắn chết trong hai vụ riêng biệt kiểu phục kích.

Nghi phạm được mô tả là “có vũ trang và nguy hiểm”. Greene từng có tiền án bị bắt giữ vì quấy rối, cản trở nhân viên thực thi pháp luật, hành hung gây thương tích…

Nghi phạm Scott Greene. Ảnh: Des Moines Police Department

Nghi phạm Scott Greene. Ảnh: Des Moines Police Department

Viên cảnh sát thứ nhất được phát hiện bị bắn chết ở TP Urbandale lúc 1 giờ 6 phút (giờ địa phương) hôm 2-11. Khoảng 20 phút sau, thi thể cảnh sát thứ hai được tìm thấy cách đó vài tòa nhà.

Nạn nhân được xác định là cảnh sát TP Urbandale Justin Martin, 24 tuổi, và cảnh sát TP Des Moines Anthony Beminio, 38 tuổi. Cả hai bị tấn công khi đang ngồi trong xe tuần tra. Hiện vẫn chưa rõ động cơ vụ tấn công.

Hai cảnh sát Anthony Beminio (trái) và Justin Martin. Ảnh: DES MOINES POLICE

Hai cảnh sát Anthony Beminio (trái) và Justin Martin. Ảnh: DES MOINES POLICE

Tại cuộc họp báo, ông Paul Parizek, cảnh sát TP Des Moines, cho biết hiện trường vụ án cho thấy dường như cả hai cảnh sát không có cơ hội nào phản ứng trước kẻ tấn công. Không có chuyện nói qua nói lại giữa hai bên.

Hai cảnh sát này không có cơ hội tự vệ và phản ứng trước cuộc tấn công. Cả hai đã ngồi trong xe của họ và bị bắn. Ông Paul Parizek cho biết nghi phạm Greene tự nhận mình là nhân viên nhà nước ngay trước khi bị bắt. Green bị bắt giữ mà không xảy ra sự cố nào, cả cảnh sát và nghi phạm đều không bị thương tích nào.

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad cho rằng vụ giết người là “cuộc tấn công nhằm vào sự an toàn của cộng đồng người dân Iowa”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch khẳng định: “Không có chỗ cho bạo lực ở Mỹ”. Theo bà Loretta Lynch, bạo lực cố ý nhắm vào những người mạo hiểm tính mạng của họ để thực thi pháp luật và bảo vệ sự an toàn cho người dân là không thể dung thứ.

“Bi kịch đau lòng này là lời nhắc nhở về những mối nguy hiểm to lớn mà các nhân viên thực thi pháp luật đối mặt mỗi ngày. Lực lượng thực thi pháp luật xứng đáng được chúng ta biết ơn và tôn trọng” – bà Lynch nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo BBC)