Quốc gia Trung Mỹ này ban đầu từ chối ký kết vì cho rằng thỏa thuận khí hậu Paris chưa đủ khả năng khiến các quốc gia phát triển như Mỹ và các nước châu Âu thay đổi hệ thống năng lượng. 

Syria, quốc gia bị tàn phá nặng nề sau cuộc nội chiến kéo dài 6 năm, cũng không chịu ký kết.

Tuy nhiên, sau 3 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu nêu trên, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega khẳng định ông sẽ ký kết nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các quốc gia bị thiên tai tàn phá do biến đổi khí hậu.

"Chúng ta phải đoàn kết với phần đông quốc gia bị thiên tai tàn phá và những quốc gia tiếp tục hứng chịu tác động của những thảm họa thiên nhiên này. Chúng tôi sẽ sớm ký kết thỏa thuận Paris. Chúng tôi đã họp bàn về vấn đề này và chúng tôi đã lên kế hoạch ký kết thỏa thuận" – tờ El Nuevo Diario (Nicaragua) dẫn lời phát biểu hôm 18-9 của ông Ortega cho biết.

Mỹ bất ngờ thành “đồng minh” duy nhất của Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 6 qua, Tổng thống Donald Trump khiến nhiều quốc gia và cộng đồng khoa học chú ý khi tuyên bố sẽ kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận Paris. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định thỏa thuận này ra đời nhằm phân phối lại sự giàu có của Mỹ cho những quốc gia khác.

 Mỹ vừa ủng hộ 1 tỉ USD trong số 3 tỉ USD mà quốc gia này cam kết nhằm hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn đối phó biến đổi khí hậu.

Tuyên bố ký kết thỏa thuận Paris của Tổng thống Ortega được cho là sẽ gây áp lực lên Nhà Trắng để thuyết phục Tổng thống Donald Trump thay đổi quyết định, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ trong thời gian vừa qua liên tục bị bão mạnh càn quét.

Quá trình rút khỏi thỏa thuận Paris không thể bắt đầu trong vài năm tối và không thể hoàn tất cho đến tháng 11-2020. The Wall Street Journal tuần trước đưa tin cho biết giới chức Mỹ đang cân nhắc tìm cách tiếp tục thực hiện thỏa thuận Paris. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin này.

Cao Lực (Theo Huffington Post)