xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: “Bắt tay” với Nga đều bị trừng phạt, kể cả Trung Quốc

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm 9-3 cho biết Mỹ sẽ thực thi biện pháp trừng phạt đối với tất cả các chính phủ cố phớt lờ quy định chống lại Nga của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi bà nói với tờ The New York Times rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể có hành động "tàn khốc" đối với các công ty Trung Quốc tiếp tục xuất khẩu hàng hóa sang Nga.

Mặc dù bà Raimondo lưu ý rằng không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng bà đã nhấn mạnh cam kết sẽ gây áp lực lên các chính phủ và tập đoàn vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hỗ trợ cho Moscow.

Mỹ: “Bắt tay” với Nga đều bị trừng phạt, kể cả Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết Mỹ sẽ thực thi biện pháp trừng phạt đối với tất cả các chính phủ cố phớt lờ quy định chống lại Nga của Mỹ. Ảnh: Reuters

Bà Raimondo cho hay: "Không chỉ có các công ty Trung Quốc. Chúng tôi nghiêm túc xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Chúng tôi dự định có biện pháp chống lại bất kỳ công ty nào và bất kỳ quốc gia nào vi phạm".

Bà Raimondo cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục tập trung phát triển lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn trong nước để đảm bảo hoạt động sản xuất ô tô, thiết bị quân sự và vật tư y tế. Nữ bộ trưởng thương mại Mỹ cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ và đồng minh áp đặt lên Nga để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ vô thời hạn.

Bà Raimondo nói: "Chúng ta đang đi một chặng đường dài và các đồng minh của chúng ta cũng vậy". Chính quyền ông Biden đã sẵn sàng tuân thủ các biện pháp được thiết lập nhằm gây tổn thất cho nền kinh tế Nga trong thời gian dài.

Những bình luận đến từ thành viên nội các của chính quyền Tổng thống Joe Biden là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể kéo dài ở châu Âu. Cuộc xung đột vốn đang làm chao đảo các thị trường tài chính và Nhà Trắng đánh giá nó sẽ làm tổn hại đến túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

Bộ trưởng Raimondo dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ rất hỗn loạn và có thể cực kỳ lâu dài. Bà cũng cảnh báo bất cứ quốc gia nào không tuân theo các hạn chế của Mỹ sẽ phải trả giá đắt, kể cả Trung Quốc.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã liệt thêm 146 thượng nghị sĩ và 14 tài phiệt của Nga vào danh sách trừng phạt. Các quan chức EU cho biết các cá nhân Nga bị trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản và bị đưa vào danh sách đen cấm thị thực của khối. Đây là động thái mới nhất của phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Tuy nhiên, các nước châu Âu vẫn đang chia rẽ về vấn đề ngừng nhập nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Hãng tin Reuters dẫn một dự thảo tuyên bố của các lãnh đạo EU trong tuần này dự kiến thông báo nhất trí xóa bỏ dần sự phụ thuộc của khối về dầu, khí đốt và than từ Nga nhưng không cho biết chi tiết thời gian.

Anh ra đòn nặng lên Nga

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt và "gây tổn thất kinh tế tối đa lên Nga" trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9-3. Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, ông Johnson đã nói với ông Zelensky về điều mà Anh đang làm để cung cấp các thiết bị quân sự mà Ukraine cần để phòng vệ. Cả hai nhà lãnh đạo cũng lên án việc quân đội Nga đánh bom bệnh viện phụ sản ở TP Mariupol hôm 9-3.

British Prime Minister Boris Johnson leaves 10 Downing Street in London on March 9.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo