Mỹ bị cáo buộc dùng con tin làm tốt thí

Tin mới

09/09/2014 17:54

(NLĐO) – Gia đình Steven Sotloff - nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu và đăng tải video lên mạng hôm 2-9 - cáo buộc chính quyền Tổng thống Obama sử dụng con tin ở Syria làm tốt thí.

Barak Barfi, người phát ngôn của gia đình nhà báo Sotloff, tiết lộ anh bị bắt cóc bởi một nhóm phiến quân không mấy tiếng tăm, sau đó bán lại cho tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) với giá 25.000-50.000 USD.

Barfi nói với đài CNN: “Tình báo Mỹ và Nhà Trắng đang vướng vào một trò đấu đá nội bộ giữa các quan chức và nhà báo James Foley cùng Steven Sotloff là tốt thí trong trò chơi này”.

 

Barak Barfi, người phát ngôn của gia đình nhà báo Sotloff. Ảnh: Youtube
Barak Barfi, người phát ngôn của gia đình nhà báo Sotloff. Ảnh: Youtube

 

Barfi cho biết thêm Sotloff bị bắt cóc ngay khi từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria 2 năm trước, sau đó được IS mua lại ở khu vực biên giới.

Gia đình Sotloff và chính quyền Washington giữ bí mật vụ bắt cóc cho đến khi video chặt đầu anh được IS “vô tình” đăng tải. Theo Barfi, trong khoảng thời gian đó, mối quan hệ giữa 2 bên hết sức căng thẳng.

“Chính quyền Washington đưa ra một số báo cáo không chính xác. Họ nói rằng gia đình Sotloff thường xuyên được cung cấp thông tin. Nhưng đó không phải sự thật. Các con tin bị giam ở một nơi cố định chứ không phải thường xuyên bị di chuyển”.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết nửa đêm 4-7, khoảng 20 đặc nhiệm thuộc biệt đội Delta Force nhảy dù xuống Akrishi, một thị trấn nhỏ gần thành phố Raqqa – phía Đông Syria để giải cứu các con tin Mỹ, bao gồm nhà báo James Foley đang bị IS giam cầm nhưng không tìm thấy mục tiêu. Tình báo Mỹ sau đó khẳng định nhóm con tin đã được di dời đi nơi khác.

Người phát ngôn Barfi còn cho rằng chính quyền Tổng thống Obama có thể làm nhiều hơn để giúp giải cứu các con tin nhưng lại từ chối thực hiện. “Vì họ (các con tin) chỉ là những người bình thường. Họ không phải những nhân vật tầm cỡ. Tôi tin rằng họ không được chính quyền này tôn trọng và dành cho một cơ hội” – Barfi nói.

 

P.Nghĩa (Theo Times of Israel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI