Ông Hugh Griffiths, người đứng đầu nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc (LHQ), cho biết con tàu Mu Du Bong thuộc sở hữu của một công ty Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt của LHQ và nên bị “đóng băng”.

Ông Griffiths cho biết: “Trong trường hợp của tàu Mu Du Bong, bằng chứng là quá rõ ràng”. Người này nói thêm rằng LHQ đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình từ Mexico trong việc theo dõi OMM và tài sản của công ty này.

Tàu Mu Du Bong. Ảnh: elheraldo.hn

Tàu Mu Du Bong. Ảnh: elheraldo.hn

An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ. Ảnh: AP
An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ. Ảnh: AP

Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty sở hữu con tàu nói trên là Ocean Maritime Management (OMM) đã bị trừng phạt sau khi giới chức Panama phát hiện 2 máy bay chiến đấu của Cuba, tên lửa và đạn dược bên dưới hàng tấn đường trên một con tàu mà công ty này vận hành. Sau đó, LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm OMM để đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Để né trừng phạt, công ty này đã đổi tên 13 trong số 14 con tàu của mình nhằm tránh bị phát hiện.

An Myong Hun, Phó đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ, cho biết nước này sẽ có những biện pháp cần thiết để con tàu được thả ngay lập tức nhưng không cho biết những biện pháp này là gì. Quan chức này nói rằng Mu Du Bong chỉ đơn thuần là một tàu thương mại, đồng thời bác bỏ cáo buộc tàu này chở hàng cấm. Ông này cũng nói rằng con tàu không có liên hệ với OMM.

Trước đó, hồi tháng 1-2015, giới chức Mexico đã định thả con tàu nhưng bất ngờ thay đổi quyết định vào giờ chót. Đến tháng 2-2015, các chuyên gia LHQ cho biết đã thông báo với Mexico rằng con tàu là tài sản của OMM.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Triều Tiên nói trên cáo buộc chính Mỹ đã gây sức ép buộc Mexico giam giữ con tàu.

Xuân Mai (Theo AP)