Dẫu vậy, Bình Nhưỡng phải cần công nghệ nước ngoài để nâng cấp kho vũ khí mới tạo ra mối đe dọa trực tiếp hơn nữa tới Mỹ. Đây là thông tin mới nhất từ chương trình nghiên cứu xoáy vào năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước năm 2020.

Chương trình nghiên cứu trên được công bố hôm 7-4, do Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ thuộc trường ĐH Johns Hopkins và Trung tâm Nghiên cứu vũ khí hủy diệt hàng loạt của Trường ĐH Quốc phòng Mỹ thực hiện.

Không giống Iran (trung tâm của ngoại giao quốc tế về vấn đề hạt nhân), Bình Nhưỡng lại tiến hành các vụ phóng thử tên lửa. Các vụ thử tên lửa định kỳ cùng những lời đe dọa của nước này đã đẩy khu vực vào tình trạng căng thẳng và chưa có dấu hiệu cho thấy các cuộc thương lượng về giải giáp vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được nối lại.

https://img.washingtonpost.com/rf/image_1484w/2010-2019/Wires/Online/2015-04-07/AP/Images/USNorthKoreaMissileThreat-0a9d7.jpg?uuid=9QqONt1oEeS217m8is8W9w

Một số chuyên gia cho rằng kho vũ khí của Triều Tiên hiện có khoảng 1.000 quả tên lửa

được sản xuất theo công nghệ từ thời Liên Xô. Ảnh: AP

Các quan chức quân sự Mỹ bày tỏ mối quan ngại ngày càng tăng cao về tiềm lực hạt nhân của Triều Tiên. Đô đốc Hải quân Mỹ William Gortney, Tư lệnh Bộ Tư lệnh phương Bắc và Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ, nói với báo giới rằng Washington đánh giá Bình Nhưỡng có khả năng thu nhỏ đầu đạn để đặt vào trong tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tên lửa tầm xa xuất hiện trong các buổi duyệt binh của Triều Tiên mà các quan chức Mỹ quan ngại nhất chính là KN-08. Nó có thể được phóng ra từ bệ phóng di động và khó theo dõi qua vệ tinh. Kỹ sư hàng không vũ trụ John Schilling và chuyên gia Henry Kan cho rằng kho vũ khí của Triều Tiên hiện có khoảng 1.000 tên lửa được sản xuất theo công nghệ từ thời Liên Xô. Những tên lửa này đều có thể phóng tới các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong diễn biến khác, nhà hoạt động Hàn Quốc Lee Min-bok ngày 8-4 cho biết ông thả những bong bóng bay mang theo hàng ngàn DVD bộ phim The Interview (bộ phim hài về âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un) sang Triều Tiên. Ông này nói rằng đã thả bong bóng 4 lần và lần gần đây nhất là vào cuối tuần trước.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi các nhà hoạt động kiềm chế vì quan ngại các hoạt động đó có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa 2 bên, đẩy người dân ở khu vực biên giới vào nguy hiểm.

H.Bình (Theo AP)