Mỹ: Biểu tình bạo lực tiếp diễn

Tin mới

22/09/2016 10:22

(NLĐO) – Một người bị bắn trọng thương trong cuộc biểu tình bạo lực ở TP Charlotte, bang Bắc Carolina – Mỹ tối 21-9 (giờ địa phương).

Nạn nhân lúc đầu bị thương do trúng đạn tại giao lộ North College và East Trade, sau đó được chuyển tới trung tâm y tế Carolinas. Ban đầu có thông tin người này tử vong nhưng sau đó, nhà chức trách nói rõ là không phải.

Trước đó ít giờ, cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình ở lối vào khách sạn Omni. Có vài tiếng nổ được nghe thấy. Cảnh sát cho biết thuốc nổ đã được sử dụng.

Khoảng 21 giờ 45 phút, cảnh sát bắn đạn cao su vào đám đông. Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa trước 20 giờ 30 phút tối 21-9 sau khi ông Keith Lamont Scott, 43 tuổi, người da đen, bị cảnh sát bắn chết tại TP Charlotte.

Những người biểu tình sau đó di chuyển từ công viên Marshall tới khu thương mại EpiCentre và khách sạn Omni nằm trên đường Trade. Họ lên án cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay giải tán đám đông trên đường Old Concord, gần nơi ông Scott thiệt mạng.

Lực lượng chống bạo động chặn người biểu tình ở TP Charlotte. Ảnh: REUTERS
Lực lượng chống bạo động chặn người biểu tình ở TP Charlotte. Ảnh: REUTERS

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở TP Charlotte trong đêm 21-9 (giờ địa phương). Thống đốc bang North Carolina, ông Pat McCrory, cho hay sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia và đội tuần tra đường cao tốc đến Charlotte.

Thị trưởng Charlotte, bà Jennifer Roberts, nhấn mạnh với CNN rằng bà sẽ cân nhắc nhiều biện pháp, bao gồm lệnh giới nghiêm, nếu biểu tình tiếp tục.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động phải vất vả chặn người biểu tình, đồng thời sơ tán dân chúng khỏi khu vực xảy ra bạo động.

Một số kẻ quá khích ném đá vào cảnh sát, đốt lửa và chặn một phần cao tốc liên bang 85. Những người khác nhảy lên xe tuần tra, đập vỡ kính chắn gió và cửa xe. Một cửa hàng tiện lợi bị đập phá cửa và bị cướp phá.

Cảnh sát trưởng Charlotte-Mecklenburg Kerr Putney cho biết 16 nhân viên an ninh bị thương trong cuộc biểu tình. Ngoài hơi cay, cảnh sát còn sử dụng pháo sáng. Vợ ông Scott, bà Rakeyia, kêu gọi người dân bình tĩnh, dừng các hành động phá hoại.

Trong một thông báo trên Twitter, chính quyền bang Bắc Carolina xác nhận 1 người đã bị bắn chết bởi người dân trong khu vực, đồng thời xác định cảnh sát không bắn phát đạn nào vào người biểu tình.

Trước đó, hôm 20-9, ông Scot bị một viên cảnh sát da màu tên Brentley Vinson bắn bị thương, sau đó tử vong tại bệnh viện. Cảnh sát nói rằng ông đã mang theo một khẩu súng và “đe dọa họ”. Tuy nhiên, người thân nạn nhân cho hay đó chỉ là một cuốn sách.

Cảnh sát trưởng Putney thừa nhận không rõ ông Scot có “chĩa súng” vào lực lượng an ninh hay không vì người bắn ông, cảnh sát Vinson, lúc ấy không đeo camera để ghi lại hình ảnh hiện trường. Nhà chức trách đang xem lại các đoạn video do 3 sĩ quan mặc đồng phục khác quay lại.

Tổng thống Barack Obama hôm 21-9 yêu cầu thị trưởng các thành phố Charlotte và Tulsa giải quyết cuộc biểu tình một cách bình tĩnh. Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama gửi lời chia buồn về vụ việc, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ nếu cần thiết.

Hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump cũng bình luận về sự cố trên. Bà Clinton cho rằng các vụ bắn chết người da đen cần phải chấm dứt, trong khi ông Trump đặt nghi vấn viên cảnh sát bắn chết ông Scott suy nghĩ gì khi hành động như vậy.

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI