Sở cảnh sát Charlotte-Mecklenburg hôm 21-9 cho biết người biểu tình phá hủy những chiếc xe hơi quanh một khu nhà nơi ông Keith Lamont Scot bị bắn trước đó 1 ngày, sau đó tử vong tại bệnh viện. Cảnh sát nói rằng ông đã mang theo một khẩu súng và “đe dọa họ”. Tuy nhiên, người thân nạn nhân cho hay đó chỉ là một cuốn sách.

Những người biểu tình chặn một số con phố ở Charlotte và bị cảnh sát dùng hơi cay đẩy lui. 12 cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ. Thị trưởng Jennifer Roberts kêu gọi người dân bình tĩnh, đồng thời cam kết sẽ điều tra vụ nổ súng. Người bắn chết ông Scot là một viên cảnh sát da màu tên Brentley Vinson, hiện đã bị đình chỉ chức vụ.

Biểu tình baọ lực sau khi cảnh sát bắn chết người da đen ở TP Charlotte. Ảnh: REUTERS
Biểu tình baọ lực sau khi cảnh sát bắn chết người da đen ở TP Charlotte. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách đang tìm kiếm một nghi can liên quan đến cái chết của ông Scot, phát ngôn viên cảnh sát Keith Trietley nói. Người này khẳng định họ nhìn thấy ông Scott ra khỏi một chiếc xe, “trong tay cầm một khẩu súng” trước khi chui lại vào xe hơi. Tiếp đến, người đàn ông bước ra, “trên tay vẫn cầm súng” và bị bắn vì có ý đe dọa lực lượng an ninh. Cảnh sát tiết lộ họ thu được 1 khẩu súng tại hiện trường.

Trong khi đó, con gái của ông Scot khai rằng cha cô đứng đọc sách khi đang đợi xe buýt chở con trai mình.

Trước đó, hôm 16-9, cảnh sát TP Tulsa, bang Oklahoma thông báo một người đàn ông da đen đã thiệt mạng và không mang theo vũ khí. Hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát ở TP Tulsa để phản đối.

P.Nghĩa (Theo BBC)