Mỹ: Biểu tình đòi công lý cho người da màu

Tin mới

14/12/2014 22:09

Hàng ngàn người đã tuần hành tại nhiều thành phố lớn khắp nước Mỹ hôm 13-12 để phản đối những vụ cảnh sát da trắng bị cáo buộc giết người da màu không vũ khí gần đây.

Những nhà tổ chức cho biết đây là làn sóng biểu tình lớn nhất kể từ khi các bồi thẩm đoàn không buộc tội những cảnh sát da trắng bắn chết thiếu niên da màu tên Michael Brown ở TP Ferguson, bang Missouri và bóp cổ một người da màu tên Eric Garner đến chết ở TP New York.

Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Tuy nhiên, tại TP Boston, 23 người bị bắt giữ vì hành vi gây rối trật tự sau khi hàng trăm người biểu tình cố vượt qua hàng rào cảnh sát gần lối vào đường cao tốc. Theo hãng tin Reuters, bất chấp thời tiết lạnh giá, một cuộc tuần hành khác gồm 20.000-30.000 người đã diễn ra tại TP New York. Một người đã bị bắt giữ sau khi 2 cảnh sát bị người biểu tình tấn công.

 

Một cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hôm 13-12Ảnh: Reuters
Một cuộc biểu tình ở thủ đô Washington hôm 13-12 Ảnh: Reuters

 

Thị trưởng TP New York Bill de Blasio lập tức lên án cuộc tấn công là hành động “tồi tệ và không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo bất kỳ người biểu tình nào cố tình kích động bạo lực sẽ bị bắt giữ và truy tố ngay lập tức. Còn tại TP Oakland, bang California, cảnh sát đã ra lệnh hàng trăm người biểu tình giải tán tối 13-12 sau khi một cửa hàng bị cướp phá.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington, khoảng 40.000-50.000 người tập trung gần Nhà Trắng rồi tuần hành về phía trụ sở quốc hội Mỹ. Đám đông biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu “Giơ tay lên, đừng bắn”, “Mọi người đều bình đẳng và người da màu cũng vậy”. Tham gia cuộc biểu tình ở Washington còn có người thân của người da màu bị xem là nạn nhân của cảnh sát da trắng thời gian qua.

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI