icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ bồi thêm đòn lên ngành chip của Trung Quốc

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Ngày 15-12, Mỹ thêm nhà sản xuất chip YMTC và 35 công ty Trung Quốc khác vào “danh sách đen” thương mại.

Tạp chí Nikkei cho biết động thái trên của Mỹ nhằm làm chậm quá trình phát triển chip và công nghệ tiên tiến của Trung Quốc, qua đó sử dụng cho mục đích quân sự như vũ khí siêu thanh.

Bộ Thương mại Mỹ đã liệt 36 công ty Trung Quốc - bao gồm nhà sản xuất chip YMTC - vào "danh sách đen". Kể từ lúc này, các công ty Mỹ sẽ khó xin giấy phép để xuất khẩu những công nghệ quan trọng cho các khách hàng đó ở Trung Quốc.

Các công ty không phải của Mỹ cũng bị cấm xuất khẩu các sản phẩm tích hợp một số công nghệ nhất định của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Mỹ bồi thêm đòn lên ngành chip của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ tiếp tục gây áp lực lên ngành chip của Trung Quốc. Ảnh: AP

Hồi tháng 10 năm nay, Washington công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn Bắc Kinh phát triển chip cao cấp hoặc sản xuất công cụ cần thiết để chế tạo chip, mục đích làm chậm quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Thời báo Tài chính (FT) đưa tin một trong những mục tiêu hàng đầu bị Mỹ nhắm tới là Yangtze Memory Technologies (YMTC), nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Trung Quốc. YMTC bị cáo buộc vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ bằng cách cung cấp sản phẩm cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei.

"Chúng tôi đang làm việc dựa trên hành động đã thực hiện vào tháng 10 nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ, hạn chế khả năng tận dụng trí tuệ nhân tạo, máy tính tiên tiến và công nghệ mạnh mẽ, sẵn có trên thị trường để hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc" - quan chức cấp cao về kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ Alan Estevez nói.

Ông Chuck Schumer, nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, cho rằng YMTC là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Vì vậy, Washington cần phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn Bắc Kinh giành được lợi thế quân sự hoặc kinh tế, dù nhiều hay ít.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo