Cơn bão Harvey đang gây lũ lụt trên diện rộng, làm ngập nhà cửa và đường sá ở bang Texas. Hôm 27-8, nhân viên điều phối cứu hộ David Popoff xác nhận 15 người đã được giải cứu bằng trực thăng từ viện dưỡng lão La Vita Bella thuộc khu vực Dickinson, cách TP Houston gần 50 km về phía Nam.

Theo báo The Galveston County Daily News, vài giờ sau khi bức ảnh chụp ít nhất 8 người cao tuổi và 1 con mèo ngồi trong căn phòng với mực nước ngập đến thắt lưng của họ, nhà chức trách đã triển khai lực lượng đưa 15 cụ ông và cụ bà ra khỏi viện dưỡng lão La Vita Bella.

Bức ảnh do ông Timothy McIntosh đăng tải. Người này cho biết mẹ vợ của ông, bà Trudy Lampson, là chủ của viện dưỡng lão nói trên. Vợ của ông McIntosh, bà Kimberly, trước đó đã nói chuyện với bà Lampson hôm 27-8: "Bà ấy nói đó là một thảm hoạ và hy vọng vệ binh quốc gia sẽ đến ứng cứu" - bà Kimberly kể lại.

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 1.

15 người trong viện dưỡng lão bị mắc kẹt do bão Harvey. Ảnh: TWITTER

Sau khi được chia sẻ 2.400 lần trên mạng xã hội Twitter, cư dân mạng đã yêu cầu chính quyền bang Texas hành động. Ông McIntosh sau đó gửi lời cảm ơn đến những cư dân mạng này vì giúp đẩy La Vita Bella lên vị trí ưu tiên trong công tác cứu hộ.

Bão Harvey ập vào bờ biển bang Texas tối 25-8 (giờ địa phương), giết chết ít nhất 3 người cuối tuần qua. Trong đó, 1 người thiệt mạng ở hạt Aransas sau một vụ hỏa hoạn, một người chết ở TP Houston khi cô lái xe qua những con phố bị ngập nước. 

Tuy nhiên, Thống đốc Texas Greg Abbott cho hay ông không thể xác nhận cái chết của họ có liên quan đến mưa bão hay không.

Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Texas trong vòng 50 năm qua. Số người chết dự kiến ​​sẽ còn tăng lên khi cơn bão gây ra sóng mạnh, mưa to và lốc xoáy.

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 2.

Một bà cụ cùng chó cưng nằm trên thuyền cao su di chuyển trên đường phố ngập nước ở Houston. Ảnh: Reuters

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân đến nơi an toàn. Ảnh: REUTERS

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 4.

Đường liên bang 225 ở Texas ngập nặng. Ảnh: Reuters

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 5.

Xa lộ I-610 ở TP Houston bị ngập. Ảnh: BBC

Tính đến ngày 27-8, đã có 2.000 người được cứu khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Harvey tại TP Houston. Khoảng 250 con đường và đường cao tốc trên toàn Texas bị đóng cửa. Ba thành phố Houston, Victoria và Corpus Christi đang hứng chịu những cơn mưa lớn kéo dài.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner kêu gọi người dân không gọi cơ quan khẩn cấp trừ khi tính mạng của họ bị đe dọa và cần được giải cứu. Sân bay Houston Bush trong khu vực thông báo ngừng tất cả chuyến bay thương mại cho đến khi tình hình được kiểm soát. 

Một sân bay khác ở TP Houston là Hobby cũng đóng cửa vì đường băng bị ngập nước.

Tại Washington, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tới thăm Texas vào ngày 29-8 để kiểm tra thiệt hại do bão Harvey gây ra.

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 6.

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 7.
Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 8.

Mỹ: Bức ảnh gây sốc trong bão Harvey - Ảnh 9.

Bão Harvey quét qua TP Houston hôm 27-8. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph, BBC)