Các quy định mới cấm hành vi ghì cổ, như vụ cảnh sát ghì cổ người Mỹ gốc Phi George Floyd và yêu cầu cảnh sát cung cấp hình ảnh từ camera gắn trên đồng phục trong những vụ gây chết người hoặc dùng vũ lực.

Theo cải cách mới, cảnh sát thủ đô bị cấm tuyển dụng người từng có lịch sử sai phạm trong ngành, giới hạn việc dùng vũ lực và mua vũ khí. Trong khi đó, theo đài CNN, ít nhất 11 thành phố đang áp lệnh cấm hành động ghì cổ của cảnh sát.

Đảng Dân chủ hôm 8-6 cũng đã công bố đề xuất cải tổ lực lượng cảnh sát nhằm ngăn chặn bạo lực và phân biệt chủng tộc. Dự luật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát có hành xử sai phạm, vi phạm quyền dân sự.

Mỹ cải cách ngành cảnh sát - Ảnh 1.

Nhiều cảnh sát dẫn đầu đoàn xe ngựa đưa linh cữu ông George Floyd đến nghĩa trang ở TP Pearland, bang Texas - Mỹ hôm 9-6 Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết các nghị sĩ sẽ quay trở lại làm việc sớm hơn dự kiến trong vòng 2 tuần tới nhằm thảo luận về dự luật cải cách cảnh sát do Đảng Dân chủ đề xuất. Đảng Cộng hòa cũng dự kiến đưa ra dự luật riêng.

Các cải cách được thực hiện tại nhiều sở cảnh sát trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong làn sóng biểu tình suốt 2 tuần qua sau cái chết của ông Floyd. Hôm 9-6, hàng ngàn người đã tham dự tang lễ của ông Floyd tại quê nhà ở TP Houston, bang Texas sau 5 ngày tưởng niệm tại 3 bang khác nhau.

Theo tờ The Guardian (Anh), nhiều người đã đến nhà thờ ở Houston để nói lời từ biệt với ông Floyd trước khi ông được chôn cất ở một nghĩa trang tại TP Pearland. Phát biểu thông qua một đoạn video tại tang lễ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden gửi lời chia buồn đến gia đình ông Floyd và kêu gọi sự thay đổi đối với người da màu ở Mỹ.

Xuân Mai