Mỹ: Cái gọi là "đường 9 đoạn" mờ ám, có vấn đề!

Tin mới

08/07/2014 20:01

(NLĐO) - Một quan chức cao cấp của Mỹ gọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là “có vấn đề” trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thường niên ở Bắc Kinh ngày 9-7.

 

Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew tham quan Vạn lý Tường Thành hôm 8-7. Ảnh: AP

Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew tham quan Vạn lý Tường Thành hôm 8-7. Ảnh: AP

Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đã đến Bắc Kinh hôm 7-7 để chuẩn bị dự Đối thoại Chiến lược - Kinh tế (SED) lần thứ sáu giữa Washington và Bắc Kinh, sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7. VOA News suy đoán rằng căng thẳng trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng có thể sẽ là tâm điểm cuộc đàm phán lần này.

Trong dịp này, một quan chức cấp cao (giấu tên) trong đoàn của Ngoại trưởng Kerry cho biết cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Bắc Kinh tuyên bố trên biển Đông là quá mơ hồ, gây căng thẳng trong khu vực. Quan chức này cho biết họ “có mối quan tâm cao độ” về “các bên tranh chấp sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự, bán quân sự, bảo vệ bờ biển nhằm thúc đẩy tuyên bố của mình”.

“Đường 9 đoạn mờ ám và có vấn đề" - quan chức Mỹ nhấn mạnh. Quan chức này tiết lộ các bên sẽ đàm phán một cách “trực tiếp, thẳng thắn và xây dựng”. 

Mỹ cho biết họ không đứng về bên nào trong số các nước tuyên bố chủ quyền ở biển Đông nhưng lên tiếng cáo cuộc Bắc Kinh có những động thái gây mất ổn định, ảnh hưởng sự tự do hàng hải các tuyến đường thủy quan trọng qua khu vực này.

Bên cạnh đó, trong 2 ngày đàm phán, Mỹ và Trung Quốc sẽ tập trung vào việc làm thế nào để đối phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Phía Mỹ cho rằng việc Washington và Bắc Kinh đồng lòng chống vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là vô cùng cấp thiết và quan trọng do Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, một vấn đề nhạy cảm có khả năng được các quan chức Mỹ đem ra bàn bạc ở Bắc Kinh là an ninh mạng sau vụ Mỹ buộc tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc là gián điệp mạng.

Ông John Kerry dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 9-7.

L. Thoa (Theo VOA News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI