Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kishida cho biết Tokyo có kế hoạch phản đối tờ báo nêu trên. Theo ngoại trưởng Nhật Bản, Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh số ra ngày 3-7 “bất cẩn” khi đăng tải những minh họa như vậy. Dĩ nhiên, ông Kishida cho rằng bài báo như vậy sẽ gây tổn hại tình cảm của các nạn nhân vụ đánh bom nguyên tử.

http://jto.s3.amazonaws.com/wp-content/uploads/2014/07/n-mushroom-a-20140709-870x652.jpg

Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh đăng một bản đồ của Nhật Bản có minh họa bằng một đám mây hình nấm

cho cả Hiroshima và Nagasaki. Ảnh: KYODO

“Tôi đã chỉ thị Bộ Ngoại giao ngay lập tức phản ánh vụ việc tới tờ báo thông qua Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Trùng Khánh và đưa ra phản đối mạnh mẽ sau khi xác minh thực tế về tin trên. Với tư cách là ngoại trưởng của nước duy nhất hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử và là một nghị sĩ của thành phố Hiroshima bị đánh bom nguyên tử, tôi không bao giờ khoan dung cho bài báo như vậy” - Ngoại trưởng Kishida nói.

Ông Kishida “cực kỳ lấy làm tiếc” khi tờ báo viết “Nhật Bản lại muốn có một cuộc chiến tranh”, để kề bên phần minh họa các đám mây hình nấm. Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng cáo buộc này hoàn toàn vô căn cứ vì Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Tokyo không bao giờ gây chiến.

Tuyên bố của ông Abe đưa ra trong bối cảnh nội các Nhật Bản quyết định cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể hay bảo vệ một đồng minh bị tấn công vũ trang hôm 1-7. “Chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích cặn kẽ (ở vị trí chính phủ) cho các nước về chính sách an ninh của Nhật Bản” – Ngoại trưởng Kishida khẳng định.

H.Bình (Theo Kyodo)