xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cân nhắc đóng cửa đại sứ quán tại Cuba

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

(NLĐO) - Mỹ đang cân nhắc đóng cửa đại sứ quán tại Cuba sau khi hàng loạt nhân viên ngoại giao của nước này gặp vấn đề về sức khoẻ.

Đài BBC (Anh) hôm 17-9 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đang xem xét có nên tạm dừng hoạt động của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana – Cuba hay không.

Hơn 20 nhân viên ngoại giao Mỹ tại đây đã gặp một số triệu chứng bao gồm chấn thương não nhẹ, mất thính lực, chóng mặt và buồn nôn. Washington cho rằng các nhân viên ngoại giao của nước này bị "tấn công bằng sóng âm" và một số thiết bị đã được sử dụng để làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ.

Ít nhất 2 người Canada cũng bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng tương tự. Ông Tillerson trong cuộc phỏng vấn với đài CBS đã nói rằng đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Mỹ cân nhắc đóng cửa đại sứ quán tại Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Ảnh: AP

Theo thông tin được chính quyền Mỹ công khai hồi tháng 8 năm nay, vụ việc bắt đầu từ mùa thu năm ngoái nhưng phải đến tháng 2-2017, Washington mới lần đầu tiên phàn nàn với Havana.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cảnh sát Hoàng gia Canada và nhà chức trách Cuba đều vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vụ việc nhưng không thu được kết quả nào. Gần đây nhất, Pháp cũng kiểm tra sức khỏe phái đoàn ngoại giao tại Cuba nhưng không phát hiện điều gì đáng ngờ.

Mức độ phức tạp và bí ẩn của vụ việc khiến các nhà điều tra không loại trừ khả năng có bên thứ ba liên quan. Nước đầu tiên bị nghi ngờ là Nga, bởi những hục hặc suốt thời gian dài vừa qua giữa Moscow và Washington. Danh sách nghi ngờ vừa được bổ sung thêm cái tên Triều Tiên – đất nước không ít lần đe dọa "biến Mỹ thành tro bụi".

Cá nhân Chủ tịch Cuba Raul Castro đã mời Đại biện lâm thời Mỹ tại Havana Jeffrey DeLaurentis đến gặp hồi tháng 2. Tai cuộc gặp, ông Castro bày tỏ quan ngại về việc các nhà ngoại giao Mỹ bị hại, đồng thời khẳng định bản thân ông cũng thấy rất khó hiểu và phủ nhận Cuba có liên quan.

Mỹ mở lại Đại sứ quán tại Havana vào năm 2015 sau nhiều thập kỷ quan hệ giữa 2 nước bị đóng băng. Năm 2016, ông Barack Obama trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba kể từ thời cố tổng thống Calvin Coolidge hồi năm 1928.

Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lại một phần chính sách Cuba dưới thời ông Obama nhưng khẳng định sẽ không đóng cửa Đại sứ quán ở Havana.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo