Trong chương trình truyền hình trực tiếp buổi cầu nguyện dưới ánh nến lớn nhất từ trước đến nay tại Hàn Quốc, với sự tham gia của khoảng 2,32 triệu người, một văn phòng của Đại sứ quán Mỹ dường như đã tắt đèn cùng lúc với những người biểu tình vào thời điểm diễn ra sự kiện.


Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Phía Đại sứ quán Mỹ phủ nhận thông tin trên và cho rằng đèn vẫn bật sáng.

Vụ việc làm dấy lên những suy đoán về vai trò của chính phủ Mỹ giữa lúc nữ tổng thống Hàn Quốc đang đối mặt với khả năng bị luận tội vì dính líu đến vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Sự kiện tắt đèn diễn ra trong khi các cuộc biểu tình phản đối bà Park đã kéo dài hơn 1 tháng.

Những người biểu tình được yêu cầu thổi tắt nến của họ vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) trong khi những người đang ở nhà hoặc văn phòng được đề nghị tắt điện 1 phút. Những người biểu tình muốn truyền đạt thông điệp rằng bóng tối, hoặc lời nói dối, không thể che lấp được ánh sáng hoặc sự thật.

Trong khi đó, 7 giờ tối, thời gian diễn ra sự kiện trên, ám chỉ đến 7 giờ đồng hồ đáng ngờ mà bà Park đã không giải thích được trong việc phối hợp xử lý thảm họa vào ngày phà Sewol bị chìm hồi năm 2014, khiến gần 300 người thiệt mạng.


Người dân tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Park cuối tuần qua. Ảnh: EPA

Người dân tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Park cuối tuần qua. Ảnh: EPA

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, các đảng đối lập hôm 5-12 cho biết họ sẽ tập trung vào việc đảm bảo đủ số phiếu để thông qua đề xuất luận tội bà Park, đồng thời phản đối đề nghị nữ tổng thống tự nguyện từ chức vào tháng 4 từ phía đảng cầm quyền.

Trong khi các đảng đối lập đề nghị quốc hội tiến hành bỏ phiếu luận tội vào ngày 9-12 tới, những người trung thành với bà Park đã đề nghị bà từ chức tự nguyện vào tháng 4 năm tới và tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 6.

Đề xuất luận tội được thông qua khi có sự nhất trí của ít nhất 200/300 nghị sĩ tại quốc hội. Phe đối lập cần phải thuyết phục được 28 thành viên Đảng Saenuri cầm quyền tán thành đề xuất mới đủ 2/3 số phiếu.

Các nhà quan sát cho biết Đảng Saenuri dường như đang bên bờ vực chia rẽ khi gia tăng căng thẳng giữa các phe phái về đề xuất luận tội bà Park. Những người trung thành với Tổng thống Park đang tìm cách để bà có cơ hội tự nguyện từ chức trong khi những người bất đồng chính kiến ​​có kế hoạch tham gia cuộc bỏ phiếu thông qua đề xuất luận tội do phe đối lập dẫn đầu vào ngày 9-12 tới.

Xuân Mai (Theo Yonhap)