Luật sư Yoo Young-ha cho rằng ông cần thêm thời gian để chuẩn bị và xem xét lại cáo buộc bà Park lạm quyền trong vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Ông Yoo ngỏ ý mong muốn tiến hành thẩm vấn bằng văn bản nhưng vẫn có thể sắp xếp thẩm vấn trực tiếp “nếu không thể tránh khỏi”.

Luật sư hy vọng cuộc điều tra không ảnh hưởng đến công việc quốc gia hay gây trở ngại nhiệm vụ chính thức của bà Park. Bên cạnh đó, luật sư kể rằng bà Park rất “đau lòng” về tình hình hiện tại nhưng sẵn sàng hợp tác điều tra.


Bức tranh vẽ Tổng thống Park trên đất trước lều trại của những người xuống đường đòi bà từ chức. Ảnh: REUTERS, EPA

Bức tranh vẽ Tổng thống Park trên đất trước lều trại của những người xuống đường đòi bà từ chức. Ảnh: REUTERS, EPA

Các chuyên gia pháp lý cho hay theo luật Hàn Quốc, tổng thống có quyền miễn trừ truy tố trong tất cả các trường hợp ngoại trừ tội phản quốc nhưng vẫn bị buộc tội sau khi hết nhiệm kỳ.

Một số chuyên gia không loại trừ khả năng bà Park bị xem như nghi phạm, chứ không phải là một nhân chứng trong vụ việc.

Thông tin mới nhất từ hãng tin Yonhap ngày 16-11 cho biết Văn phòng Tổng thống bác bỏ báo cáo cho rằng bà Choi đến Iran hồi tháng 5 bằng chuyên cơ dành cho bà Park.

“Bà Choi chưa bao giờ lên máy bay của tổng thống” – ông Jung Youn-kuk, người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc khẳng định sau khi một nguồn tin tiết lộ bà Choi tháp tùng Tổng thống Park nhân chuyến thăm Tehran 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ song phương với đất nước Hồi giáo này sau thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt với phương Tây vào năm ngoái.

Đại diện pháp lý của Tổng thống Park, luật sư Yoo Young-ha Ảnh: REUTERS
Đại diện pháp lý của Tổng thống Park, luật sư Yoo Young-ha Ảnh: REUTERS

Bê bối chính trị khiến ông Moon Jae-in, lãnh đạo Đảng Minjoo đối lập, hôm 15-11 phát động chiến dịch đòi bà Park từ chức. “Bà Park đã bất chấp ý nguyện của người dân” - ông Moon ám chỉ đến chuyện hàng trăm ngàn người xuống đường cuối tuần trước đòi tổng thống từ chức.

Bà Choi bị bắt vì bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với Tổng thống Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia, tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua 2 quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports.

Các công tố viên đang điều tra xem liệu bà Park có lạm dụng quyền lực để gây áp lực lên các tập đoàn đóng góp cho các quỹ phi lợi nhuận đó hay không. Có thông tin rằng bà Park từng gặp riêng các chủ tập đoàn để quyên tiền cho các quỹ phi lợi nhuận.

H.Bình (Theo The Straits Times, Yonhap)