Mỹ cảnh báo “ngoại giao chia rẽ” của Trung Quốc trên biển Đông

Tin mới

15/08/2012 07:40

(NLĐO) - Mỹ ngày 14-8 cảnh báo Trung Quốc không nên lợi dụng các cuộc đàm phán song phương để "chia rẽ và chế ngự" các nước có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông.

Đây là phản hồi của Mỹ về chuyến thăm Indonesia và hai nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông là Malaysia và Brunei của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tuần trước.
 

Bà Victoria Nuland cho biết Mỹ cảnh báo "ngoại giao chia rẽ" của Trung Quốc
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Điều chúng tôi lo ngại nhất lúc này là căng thẳng đang gia tăng giữa các nước liên quan. Do vậy, chúng tôi muốn nhìn thấy cam kết cho một thỏa thuận đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên".
 
Theo người phát ngôn, Mỹ đang hối thúc các nước ASEAN và Trung Quốc tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Theo bà, ngoại giao song phương hỗ trợ cho một thỏa thuận đa phương là tốt, song "nỗ lực nhằm chia rẽ và chế ngự rồi kết thúc trong tình thế vẫn còn cạnh tranh giữa các nước có tranh chấp sẽ không giúp giải quyết vấn đề".
 
Trung Quốc từ lâu muốn giải quyết song phương, thay vì đa phương, tình hình tranh chấp trên biển Đông. Kết thúc chuyến thăm các nước ASEAN vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 13-8 khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm việc "trên cơ sở đồng thuận" hướng tới COC, song cũng tiếp tục phản đối quốc tế hóa tranh chấp biển Đông.
 
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc quanh biển Đông cũng nóng lên sau khi Mỹ chỉ trích quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và cho quân đồn trú ở biển Đông vào đầu tháng 8. Phản pháo lại, Bắc Kinh ngày 13-8 cũng phê phán các nước phương Tây âm mưu chia rẽ châu Á để giành ảnh hưởng tại khu vực kinh tế năng động này.
Bằng Vy (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI