Trung, Hàn nhắc lại lịch sử với Nhật Bản

Tin mới

15/08/2012 23:04

Trung Quốc và Hàn Quốc đã yêu cầu Nhật Bản cần làm nhiều hơn nữa để giải quyết hậu quả về những đau xót còn kéo dài do quá khứ xâm lược từ phía Nhật Bản, đồng thời phản đối chuyến thăm đền Yasukuni của một số bộ trưởng nước này hôm 15-8.

Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Yuichiro Hata (thứ hai từ trái sang) thăm đền Yasukuni hôm 15-8. Ảnh: REUTERS
 
Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương: “Cốt lõi của vấn đề thăm đền Yasukuni là Nhật Bản có thừa nhận và ứng xử một cách thích hợp với quá khứ quân phiệt và xâm lược của mình hay không cũng như có tôn trọng cảm xúc của những nạn nhân, trong đó có người Trung Quốc hay không”.
 
Về phía Hàn Quốc, Tổng thống (TT) Lee Myung-bak kêu gọi Nhật Bản nên gánh lấy trách nhiệm bồi thường cho những phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản trong thời chiến.
 
Trước đó, hôm 13-8, TT Lee còn yêu cầu Nhật hoàng Akihito phải xin lỗi về những hành động quá đáng trong lịch sử nếu ông muốn viếng thăm Hàn Quốc. Yêu cầu này đã bị Bộ Ngoại giao Nhật Bản phản đối, với lý do Nhật hoàng đã dành rất nhiều thời gian trong 2 thập kỷ qua để nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh. Lời yêu cầu của TT Lee bị phía Nhật Bản xem là đi quá xa, có thể gây xúc phạm Nhật hoàng.

Chuyến thăm đền Yasukuni của Chủ nhiệm Ủy ban An toàn Công cộng Jin Matsubara và Bộ trưởng Giao thông Yuichiro Hata nhân 67 năm ngày kết thúc chiến tranh đã bị Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khuyến cáo trước đó là không nên. Tuy nhiên, 2 ông vẫn cho rằng hành động này mang tư cách cá nhân.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI