"Theo đánh giá của chính phủ Mỹ, Iran chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công ở Vịnh Oman xảy ra trong ngày hôm nay" – Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định.

"Sự đánh giá này dựa vào thông tin tình báo, vũ khí trong cuộc tấn công, mức độ chuyên môn cần thiết để thực hiện vụ tấn công, các cuộc tấn công thời gian gần đây của Iran nhằm vào tàu chở dầu, cũng như thực tế rằng không có nhóm đại diện nào trong khu vực có đủ nguồn lực và sự thành thạo để tiến hành một cuộc tấn công với mức độ tinh vi cao như vậy" – ông Pompeo nói thêm.

Dù vậy, giới chức an ninh Mỹ và châu Âu cũng như các chuyên gia cảnh báo các nước không nên kết luận vội vàng.

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

Hai tàu chở dầu đang được nhắc đến là Front Altair (Na Uy) và The Kokuka Courageous. Báo The Guardian hôm 13-6 cho biết vụ tấn công mới nhất xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), gần eo biển chiến lược Hormuz, buộc các thành viên thủy thủ đoàn phải sơ tán.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cùng ngày cảnh báo trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) về nguy cơ xung đột vũ trang, nói rằng thế giới sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc nếu "xung đột vũ trang quy mô lớn nổ ra ở vùng Vịnh".

Đây không phải là lần đầu tiên tàu chở dầu bị tấn công trong khu vực và Tehran bị Washington quy trách nhiệm. Trước đó, vào ngày 12-5, 4 tàu chở dầu cũng đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE và Washington đã khẳng định Tehran đứng sau vụ việc. Tehran phủ nhận cáo buộc này.

Cao Lực (Theo Reuters)