Theo các nguồn tin của Reuters, ông Reverol – trước là giám đốc cơ quan phòng chống ma tuý Venezuela và đồng minh thân cận của cố Tổng thống Hugo Chavez – có tên nằm trong bản cáo trạng niêm phong chờ xử tại tòa án liên bang ở quận Brooklyn, TP New York – Mỹ.

Ông là một trong nhiều quan chức cấp cao của Venezuela - và là người duy nhất vẫn đang tại nhiệm - bị chính phủ Mỹ điều tra về tội buôn ma túy.

Trong những năm gần đây, ông Reverol bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Venezuela thất bại trong việc ngăn chặn dòng chảy ma túy bất hợp pháp từ nước láng giềng Colombia.

Reuters cố gắng liên lạc với quan chức này nhưng không nhận được hồi âm. Cả VNG và Bộ Thông tin Venezuela cũng từ chối đưa ra bình luận.

Ông Nestor Reverol. Ảnh: Reuters
Ông Nestor Reverol. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ những cáo buộc cụ thể chống lại ông Reverol hoặc khi nào chúng được công khai. Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ Peter Carr và phát ngôn viên văn phòng chưởng lý quận Brooklyn Robert Capers cũng như Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) không đề cập tới trường hợp nêu trên.

Theo ghi nhận từ các tòa án ở Florida và New York, các công tố viên Mỹ đã niêm phong cáo trạng trong đó có tên của ít nhất 5 cựu quan chức Venezuela bị buộc tội buôn ma túy trong vòng 4 năm qua.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phủ nhận cấp dưới của ông tham gia đường dây tội phạm và nói đó là chiến dịch làm mất uy tín của đất nước do các nhóm cánh hữu quốc tế thực hiện. Tuy nhiên, các lãnh đạo phe đối lập Venezuela nhiều năm qua cáo buộc một số quan chức chính phủ cấp cao tham gia buôn ma túy hoăc làm ngơ cho các cán bộ quân sự tiến hành các hoạt động mờ ám.

Trong bản báo cáo kiểm soát ma túy hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Venezuela là một trong những tuyến đường vận chuyển ma túy chính từ Nam Mỹ do biên giới lỏng lẻo và hệ thống tư pháp yếu kém. 1/4 số cocaine xuất khẩu từ Nam Mỹ bắt nguồn từ Venezuela năm 2011, theo Văn phòng Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia thuộc Nhà Trắng.

Hồi tháng trước, 2 cháu trai Franqui Francisco Flores de Freitas và Efrain Antonio Campo Flores của đệ nhất phu nhân Venezuela Cilia Flores bị bắt và bị truy tố tại tòa án quận Manhattan, New York – Mỹ về tội buôn bán cocaine.

P.Nghĩa (Theo Reuters)