icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cắt đứt các nguồn tài chính của Hamas

Huệ Bình

(NLĐO) – Ngày 18-10, Mỹ công bố các lệnh trừng phạt đối với 10 thành viên của Hamas và mạng lưới tài chính của tổ chức này ở Gaza, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và Qatar.

Các biện pháp trừng phạt các thực thể Hamas và liên quan được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra ngày 18-10 trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm cùng ngày tới Israel.

Mục tiêu trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ là các thành viên quản lý danh mục đầu tư của Hamas, đối tượng hỗ trợ tài chính có trụ sở tại Qatar có liên hệ với Iran, một chỉ huy Hamas và một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Gaza.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm cắt đứt các nguồn tài chính của Hamas ở Bờ Tây và Gaza cũng như trong khu vực.

Mỹ cắt đứt các nguồn tài chính của Hamas - Ảnh 1.

Tòa nhà ở Khan Yunis, miền Nam Gaza, bị tấn công. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ "có lịch sử lâu dài trong việc ngăn chặn tài chính và sẽ không ngần ngại sử dụng các công cụ của mình để chống lại Hamas".

Bộ Tài chính Mỹ tới nay trừng phạt gần 1.000 các cá nhân và thực thể có liên quan tới Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này bao gồm Hamas, Hezbollah.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt "nhắm vào Hamas và mạng lưới hỗ trợ, chứ không phải người Palestine".

Mỹ cắt đứt các nguồn tài chính của Hamas - Ảnh 2.

Ít nhất 471 người chết trong vụ tấn công vào Bệnh viện Al-Ahli Arabi ở dải Gaza hôm 17-10. Ảnh: Al Jazeera

Liên quan đến vụ tấn công bệnh viện ở dải Gaza vào tối 17-10, thông tin tình báo Mỹ cho thấy Israel không có lỗi trong vụ tấn công này. Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ tình báo Mỹ đã thu thập dữ liệu vệ tinh và hồng ngoại cho thấy tên lửa được bắn từ các vị trí bên trong Gaza.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói: "Trong khi chúng tôi tiếp tục thu thập thông tin, đánh giá hiện tại của chúng tôi là Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza".

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18-10 nói rằng vụ nổ khiến hàng trăm người chết tại bệnh viện ở dải Gaza dường như là do rocket của một nhóm tay súng ở dải Gaza.

Hamas phản ứng

Cơ quan y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát thông báo ít nhất 471 người chết trong vụ tập kích bệnh viện Al-Ahli, thay vì con số 500 người trước đó.

Phía Hamas ngày 18-10 tuyên bố: "Số người chết trong vụ tập kích bệnh viện Al-Ahli là 471 người, 28 người nguy kịch và 342 người bị thương ở nhiều mức độ".

Trả lời tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 18-10, người phát ngôn Fawzi Barhoum của Hamas khẳng định nhóm này đã giao cho một ủy ban thu thập bằng chứng về việc Israel gây ra các cuộc tấn công ở Gaza, bao gồm vụ nổ bệnh viện nói trên.

"Hamas sẽ công bố tất cả bằng chứng để chứng minh vụ tấn công này được thực hiện có chủ ý" - ông Barhoum nói.

Đến nay, ít nhất 3.478 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza, trong khi con số này ở Israel là hơn 1.400 người. 

Ông Ashraf Al-Qudra, người phát ngôn Bộ Y tế Palestine, cho biết 70% nạn nhân người Palestine trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza là trẻ em, phụ nữ và người già.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo