Theo báo The Washington Post, ông Seddique Mateen, người tự nhận là Mir Seddique trong các bản tin trước đó của báo chí Mỹ, chủ trì chương trình “Durand Jirga Show” trên kênh Payam-e-Afghan vốn phát sóng từ bang California – Mỹ.

Trong chương trình này, ông Mateen đề cập đến các vấn đề chính trị bằng tiếng Ba Tư, một trong hai ngôn ngữ chính ở Afghanistan. Ông này tải hàng chục video tương tự lên một kênh riêng trên Youtube.

Trong một đoạn clip, ông Mateen thể hiện lòng biết ơn của mình đối với Taliban đồng thời tố cáo chính phủ Pakistan. “Các anh em của chúng ta ở Waziristan, các anh em chiến binh trong phong trào Taliban đang mạnh lên. Đường ranh Durand Line sẽ sớm được giải quyết” – trích tuyên bố của cha nghi phạm xả súng trong đoạn clip.

Ông Seddique Mateen. Ảnh: Youtube

Đường biên giới Durand Line là một vấn đề lịch sử quan trọng, đặc biệt là với tộc người Pashtun khi vùng đất của nhóm người này nằm giữa biên giới Afghanistan và Pakistan. Hiện vẫn chưa rõ gia đình Mateen có thuộc tộc người Pashtun hay không.

Chỉ vài giờ trước vụ xả súng tại TP Orlando, ông Seddique Mateen đăng một đoạn video khác lên Facebook với tựa đề “Chính phủ tạm của Afghanistan – Seddique Mateen”. Trong đoạn clip, ông này giả vờ mình là tổng thống Afghanistan và yêu cầu bỏ tù một loạt các chính khách Afghanistan.

“Tôi yêu cầu quân đội, cảnh sát và lực lượng tình báo quốc gia bắt giữ Karzai, Ashraf Ghani, Zalmay Khalilzad, Atmar và Sayyaf. Bọn chúng chống lại người dân, quê hương của chúng ta” – ông Mateen nói trong đoạn clip.

Trong đoạn băng mới nhất trên kênh Youtube, ông này tự ứng cử mình vào ghế tổng thống Afghanistan. Thời gian đăng tải đoạn băng này khá lạ khi nó được tung lên một năm sau khi cuộc bầu cử diễn ra ở Afghanistan. Một điểm kỳ quái khác là ông này dùng tiếng Ba Tư thay vì tiếng Pashtun để thảo luận các vấn đề dân tộc của người Pashtun.

Thủ phạm vụ xả súng Omar Mateen. Ảnh: Myspace

Sáng 12-6 (giờ địa phương), trả lời phỏng vấn đài NBC News, ông Mateen cho rằng vụ thảm sát của con trai mình “không liên quan đến vấn đề tôn giáo”. Thay vào đó, ông này đoán có lẽ nghi phạm nổi giận khi nhìn thấy 2 người đàn ông hôn nhau ở TP Miami 2 tháng trước. Ông Mateen nói Omar đặc biệt phẫn nộ khi cảnh thân mật trên diễn ra ngay trước mắt con trai của nghi phạm.

“Chúng tôi xin lỗi về sự việc. Chúng tôi không hề hay biết gì về hành động của nó và rất sốc, giống như tất cả mọi người” – trích lời ông Mateen.

Ngoài ra, nghi phạm Omar Mateen còn có một người vợ cũ là Sitora Yusufiy. Cặp đôi kết hôn chỉ vài tuần sau khi gặp nhau trên mạng hồi năm 2009. Sau đó cô Yusufiy chuyển đến sống ở căn nhà của gia đình Mateen.

Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post, vợ cũ của Omar cho biết mới đầu hắn có vẻ là một người hoàn toàn bình thường, không tỏ ra bạo lực hay ngoan đạo. Omar là người khá kín tiếng và dành phần lớn thời gian để tập thể dục. Hắn từng làm việc ở công ty bảo vệ và sở hữu 1 khẩu súng ngắn.

Cô Sitora Yusufiy, vợ cũ của Omar Mateen. Ảnh: East2West News

Tuy nhiên, ngay sau đó tên này bắt đầu lộ ra tính cách bạo lực. “Anh ta không phải là người ổn định. Anh ta về nhà và đánh đập tôi chỉ vì tôi chưa giặt đồ xong hay vì những lý do tương tự như vậy”.

Khi cha mẹ cô Yusufiy phát hiện ra vụ việc vài tháng sau đám cưới, họ đã can thiệp và giải cứu cô khỏi nhà Mateen. “Họ đã cứu mạng tôi” – cô Yusufiy nhớ lại.

Kể từ khi ly hôn với Omar năm 2011, người phụ nữ này không có thêm bất kỳ liên hệ nào với hắn. Khi nói về vụ thảm sát sáng ngày 12-6, cô Yusufiy cho biết mình vẫn đang theo dõi sự việc và cảm thấy bản thân hết sức may mắn.

Trước đó, Omar Mateen, 29 tuổi, giết chết 50 người và làm 53 người khác bị thương khi tấn công một hộp đêm dành cho người đồng tính ở TP Orlando tối ngày 11-6, rạng sáng 12-6. Trước đó, hắn từng thề trung thành với thủ lĩnh IS, theo điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI). Họ cho biết đang điều tra vụ thảm sát theo hướng khủng bố.

Các nạn nhân của vụ xả súng. Ảnh: EPA

Bảo Hạnh (Theo Washington Post, Daily Mail)