Động thái này như một sự thừa nhận rằng chương trình dự kiến có kinh phí lên đến 500 triệu USD này đã không đào tạo được bất kỳ loại lực lượng chiến đấu trên bộ nào có khả năng tham gia chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lầu Năm Góc công bố kết thúc chương trình hôm 9-10, thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter rời thủ đô London - Anh sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Michael Fallon để bàn về các cuộc chiến đang diễn ra ở Syria và Iraq.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter (phải) và người đồng cấp Anh Michael Fallon Ảnh: EPA
Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter (phải) và người đồng cấp Anh Michael Fallon Ảnh: EPA

 

“Tôi không hài lòng với những nỗ lực ban đầu của chương trình này” - ông Carter phát biểu tại một cuộc họp báo chung với ông Fallon. Ông Carter tiếp lời: “Vì vậy, chúng tôi đã đề ra một số phương pháp tiếp cận khác nhau. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ sớm được nghe từ Tổng thống Obama”. 

Theo lời các quan chức Mỹ, ông Obama ủng hộ sự thay đổi chiến lược trong 2 cuộc họp cấp cao với các cố vấn về an ninh và chính sách đối ngoại của ông vào tuần trước.

Một quan chức Mỹ cấp cao nhận định: “Đào tạo hàng ngàn bộ binh không phải là mô hình đúng đắn. Tôi nghĩ rằng thực tế đó ngày càng trở nên khá rõ ràng". Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng, người đề nghị giấu tên, khẳng định sẽ không còn bất kỳ hoạt động tuyển chọn nào của cái gọi là "những tay súng nổi dậy Syria ôn hòa" để tham gia các chương trình đào tạo tại Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi hay Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thay vào đó, một trung tâm đào tạo nhỏ hơn sẽ được thiết lập ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đó, một nhóm, chủ yếu là lãnh đạo các nhóm đối lập, sẽ được hướng dẫn về khả năng tác chiến.

Vệc chấm dứt chương trình diễn ra khi chính quyền Tổng thống Obama chuyển sự quan tâm sang miền Tây Bắc Syria. Tại đây, Washington hy vọng tập hợp được các bộ tộc người Hồi giáo Sunni tham gia cuộc chiến chống IS bên cạnh lực lượng người Kurd.

"Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đang ra lệnh cung cấp khí tài quân sự để giúp một nhóm các thủ lĩnh đã qua xét chọn và lực lượng của họ đánh chiếm những lãnh thổ đang chịu sự kiểm soát của IS. Lầu Năm Góc sẽ giám sát sự tiến bộ của nững nhóm này và cung cấp sự hỗ trợ trên không cần thiết trong cuộc chiến chống IS" - tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

H.Bình (Theo The NY Times)