Mỹ chần chừ, IS lộng hành

Tin mới

10/06/2015 11:26

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét xây dựng căn cứ quân sự mới ở tỉnh Anbar- Iraq và cân nhắc đưa thêm hàng trăm sĩ quan huấn luyện, cố vấn đến giúp các lực lượng Iraq trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sự mở rộng quân sự vừa phải ở Iraq nhiều khả năng xảy ra nhất trong số nhiều sự chọn lựa mà Tổng thống Obama cân nhắc để giúp đỡ Iraq chống lại các lực lượng nổi dậy ở Anbar.

D:\IS hùng mạnh\2_derna.jpg
Phiến quân IS diễu hành biểu dương lực lượng ở thành phố Derna – Libya. Ảnh: BBC

Trong khi đó, IS nhận trách nhiệm vụ tấn công văn phòng chính quyền địa phương ở Amiriyat al-Falluja, Tây Iraq, hôm 9-6, làm chết ít nhất 8 người và 17 người bị thương.

Một trong ba phiến quân mặc quân phục đã đánh bom tự sát ngay bên trong tòa nhà trong khi các đồng bọn của y bị bắn chết trước khi có thể kích nổ chiếc áo đánh bom chứa đầy chất nổ, theo phó chủ tịch Hội đồng quận Falih al-Issawi.

IS ra tuyên bố cho biết ba phiến quân tham gia tấn công đã hạ sát “hàng chục kẻ bỏ đạo”.

Amiriyat al-Falluja là một trong số ít lãnh thổ ở tỉnh Anbar còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Ngoài ra, cũng trong ngày 9-6, ở Baghdad đã xảy ra nhiều vụ nổ làm chết khoảng 20 người.

Ở Libya, IS khẳng định đã chiếm được hoàn toàn thành phố Sirte từ tay phiến quân Fajr Libya, trong đó có một nhà máy điện.

Tổ chức thánh chiến này đã công bố những bức ảnh chụp các phiến quân IS dính líu đến các vụ nổ ngồi vắt vẻo trên những khẩu súng hạng nặng, lùng sục nhà máy điện và thành phố, cũng như hình ảnh thi thể các chiến binh Fajr Libya.

 

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI