Phần lớn trong số 9 người chết có độ tuổi từ 20 đến 30.

Ngọn lửa bùng lên lúc 23 giờ 30 phút tại nhà kho hai tầng lúc nhiều người đang quay cuồng với nhạc, khiêu vũ. Buổi tiệc có sự tham gia của một nhóm nhạc điện tử ở địa phương.

Tuy nhiên, nhà chức trách hiện chưa thống kê được số lượng người tham gia. Bà Teresa Deloche-Reed, chỉ huy lực lượng cứu hỏa TP Oakland cho biết có khoảng từ 50 - 100 người được cho là bên trong nhà kho khi hỏa hoạn xảy ra.

Hiện trường nhà kho sau vụ cháy. Ảnh: Reuters
Hiện trường nhà kho sau vụ cháy. Ảnh: Reuters

Một số video đăng tải lên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng phát từ bên trong tòa nhà. Bà Teresa Deloche-Reed nói tòa nhà này không có hệ thống chữa cháy tự động và lính cứu hỏa không nghe chuông báo cháy khi họ đến.

Bên trong nhà kho là hình vẽ tường trang trí nhiều màu sắc, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng gỗ và nhiều tác phẩm bằng chất liệu dễ cháy khác. Các bộ sưu tập được thiết kế gần nhau như mê cung, tất cả khiến lực lượng cứu hỏa vất vả trong quá trình chữa cháy.

Nhà kho chỉ có một lối ra duy nhất ở tầng hai, cầu thang tạm dường như được làm bằng những tấm gỗ nâng hàng. Các nhà điều tra nói rằng họ sẽ điều tra địa điểm tổ chức tiệc này có tuân thủ có quy định xây dựng hay không.

Trung sĩ Ray Kelly, người phát ngôn Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Alameda, cho biết rằng không có báo cáo về người bị thương. Những người trong tòa nhà hoặc thoát ra ngoài bình an hoặc chết. Hiện số liệu chính xác chưa thống kê nhưng một số báo cáo rằng có 13 người mất tích trong lúc con số thương vong có thể còn tăng.

Nguyên ngân của vụ hỏa hoạn ban đầu được xác định là do chập điện.

Đây được xem là thảm họa kinh hoàng nhất ở Oakland kể từ trận động đất khiến 63 người chết năm 1989.


Hiện vẫn chưa biết chính xác số người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa biết chính xác số người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

M.Khuê (Theo BBC)