Hỏa hoạn bùng lên hôm 30-10 (giờ địa phương) tại hộp đêm Colectiv ở thủ đô Bucharest khi ban nhạc biểu diễn tại đây đốt pháo hoa. Tổng cộng 32 người chết và 130 người vẫn phải nhập viện, trong đó hàng chục người đang trong tình trạng nguy kịch.

Tối 3-11, khoảng 20.000 người biểu tình xuống đường phản đối vụ cháy hộp đêm này và kêu gọi ông Ponta từ chức, phàn nàn về tình trạng tham nhũng và giám sát kém của chính phủ.

 

Thủ tướng Romania Victor Ponta. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Romania Victor Ponta. Ảnh: Reuters

 

Khoảng 20.000 người biểu tình xuống đường phản đối vụ cháy hộp đêm. Ảnh: Reuters
Khoảng 20.000 người biểu tình xuống đường phản đối vụ cháy hộp đêm. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Romania Klaus Iohannis cùng ngày thừa nhận trên mạng xã hội Facebook rằng người biểu tình đã làm đúng và cần một ai đó phải chịu trách nhiệm chính trị.

Sau đó 1 ngày, ông Ponta thông báo từ chức. Trong một tuyên bố hôm 4-11, ông cho biết đang bàn giao công việc và sẽ rời khỏi tất cả vị trí đang nắm giữ.

Ngoài ra, ông này còn chờ ngày ra tòa vì một loạt cáo buộc tham nhũng, gian lận, trốn thuế, rửa tiền, theo đài BBC (Anh).

Ông Ponta vào mùa hè qua trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên ở Romania chính thức bị buộc tội tham nhũng. Nhà lãnh đạo này cho đến giờ vẫn bác bỏ những cáo buộc trên.

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)