Theo đài Sky News ngày 15-6, Exception PCB là một công ty đặt trụ sở tại Anh. MoD cho biết công ty này sẽ sản xuất bảng mạch cho tiêm kích tàng hình F-35 (mệnh danh là "Tia chớp") của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ).

Ngoài ra, bản Kế hoạch Hành động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) công bố hồi tháng 3 tiết lộ Exception PCB là một phần của chuỗi cung ứng F-35, trong đó sản xuất bảng mạch "giúp điều khiển nhiều khả năng cốt lõi của F-35, bao gồm cả động cơ, hệ thống chiếu sáng, nhiên liệu và hệ thống định vị".

Đài Sputnik cho biết ngoài F-35, Exception PCB – được Shenzhen Fastprint mua lại vào năm 2013 - còn sản xuất các bộ phận máy bay Eurofighter Typhoon, F-16 của Lockheed Martin và trực thăng tấn công Apache.

Mỹ chế tạo Tia chớp F-35 với sự tham gia của công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

"Tia chớp" F-35 của Mỹ. Ảnh: Sputnik

Giám đốc công ty này, ông Mike Devine, thừa nhận Exception PCB chịu trách nhiệm sản xuất bảng mạch trần ở Anh cho tất cả công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng, đồng thời hợp tác với Công ty GE Aviation (Mỹ) trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ông Devine nhấn mạnh Exception PCB đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo không có công dân Trung Quốc nào truy cập trái phép được vào dữ liệu của F-35.

"Tất cả dữ liệu được bảo mật trên một máy chủ nội bộ riêng biệt và quyền truy cập vào dữ liệu được bảo vệ bằng mật khẩu, chỉ cho một số người được lựa chọn truy cập" - ông Devine nói.

MoD cũng phủ nhận bất kỳ rủi ro nào liên quan đến sản phẩm của Exception PCB trong chuỗi cung ứng máy bay F-35.

Trong khi đó, Lockheed Martin cảnh báo những rủi ro vẫn tồn tại dù tất cả bộ phận của F-35 được kiểm tra nhiều lần trong mỗi giai đoạn sản xuất. Song, tập đoàn này tuyên bố: "Exception PCB không có khả năng truy cập vào bất kỳ thông tin chương trình nhạy cảm nào. Nếu xác định được họ là một nguồn cung cấp không phù hợp trong tương lai, GE Aviation có các nguồn cung cấp thay thế để không làm ảnh hưởng đến chương trình F-35".

Thông tin trên được công bố sau khi Mỹ cáo buộc Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng thay mặt cho chính quyền Bắc Kinh nhưng Huawei phủ nhận.

Phạm Nghĩa (Theo Sky News. Sputnik)