Thông tin do tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (USPAF), công bố, theo The Japan Times.

Trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở USPAF tại căn cứ chung Trân Châu Cảng – Hickam ở TP Honolulu, ông Brown nói rằng Trung Quốc đang mở rộng sức mạnh quân sự nhanh chóng và đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với Mỹ.

Theo ông Brown, dự kiến năm 2025, Mỹ và các đồng minh sẽ triển khai hơn 200 tiêm kích F-35 (mệnh danh "Tia chớp) tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ và đồng minh sẽ tung 200 chiếc F-35 chống lại Trung Quốc - Ảnh 1.

Một chiếc F-35A của Không quân Nhật Bản tại căn cứ không quân Misawa. Ảnh: Stripes

Lưu ý việc USPAF sẽ được trang bị phiên bản F-35A trong vòng 1 năm, ông Brown hy vọng tăng cường năng lực quân sự của Mỹ thông qua tập trận chung với các phi đội F-35 do Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc sở hữu.

Bắc Kinh trước đó đẩy mạnh khả năng tấn công vào các căn cứ quân sự của Washington ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách đưa tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng-26 với đầy đủ tính năng vào hoạt động. Tên lửa này được cho là có thể vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Để đối phó lại động thái trên của Trung Quốc, USPAF đang lên kế hoạch áp dụng chiến thuật dựa vào tính linh hoạt của các đơn vị tương đối nhỏ thay vì tăng cường triển khai lực lượng tại các căn cứ lớn.

Mỹ và đồng minh sẽ tung 200 chiếc F-35 chống lại Trung Quốc - Ảnh 2.

Trong tài khóa 2019-2023, Nhật Bản sẽ mua 45 chiếc F-35 để thay thế phi đội F-15 đã lỗi thời. Ảnh: Stripes

Ông Brown cho rằng phần quan trọng thực sự của F-35 không chỉ là nền tảng tấn công mà còn là cảm biến. Với cảm biến tiên tiến, F-35 có thể cung cấp thông tin hữu ích để quân đội Mỹ ra quyết định và thực thi nhiệm vụ trong các tình huống.

Dẫn thông tin Singapore cũng quan tâm đến F-35, ông Brown cho biết việc các đồng minh và đối tác của Mỹ tăng cường triển khai F-35 sẽ giúp Washington linh hoạt trong chiến thuật giữ các đơn vị nhỏ hoạt động đều đặn.

Về phía Nhật Bản, đồng minh quân sự của Mỹ, bất chấp vụ rơi F-35A khi tập trận trên Thái Bình Dương vào ngày 9-4, Tokyo tuyên bố vẫn mua tiêm kích này của Washington. Trong tài khóa 2019-2023, Nhật Bản sẽ mua 45 chiếc F-35 để thay thế phi đội F-15 đã lỗi thời.

Phạm Nghĩa (Theo The Japan Times)