Mỹ chế tạo vũ khí laser xuyên thấu

Tin mới

10/09/2014 10:09

(NLĐO) – Tập đoàn Boeing đã phát triển thành công một loại vũ khí laser thế hệ mới cho quân đội Mỹ, có khả năng hoạt động trong điều kiện sương mù để triệt hạ mục tiêu đối phương, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV).

Washington Times hôm 9-9 đưa tin Boeing tuyên bố đã thử nghiệm thành công chương trình sử dụng vũ khí laser năng lượng cao (HELMD) để tiêu diệt mục tiêu UAV và đạn súng cối 60 mm trong điều kiện thời tiết bất lợi, chẳng hạn như sương mù. Các cuộc thử nghiệm được tiến hành từ đầu năm 2014 ở bang Florida.

Thế hệ vũ khí mới có thể được trang bị cho hải quân Mỹ vì khả năng hoạt động hiệu quả trong điều kiện có gió và sương mù trên biển.

Quân đội Mỹ sẽ có thêm loại vũ khí laser mới hoạt động trong điều kiện gió và sương mù. Ảnh: Washington Times
Quân đội Mỹ sẽ có thêm loại vũ khí laser mới hoạt động trong điều kiện gió và sương mù. Ảnh: Washington Times

Giám đốc mảng Hệ thống Năng lượng Trực tiếp của Boeing (BDES) Dave DeYoung nói trong một thông cáo báo chí: “Với khả năng của HELMD, Boeing đã chứng minh được rằng công nghệ năng lượng trực tiếp có thể bổ sung vào kho vũ khí hiện tại của quân đội Mỹ, làm giảm đáng kể chi phí cho mỗi lần sử dụng”.

Theo giám đốc DeYoung, loại vũ khí kể trên hoạt động nhờ vào động cơ diesel, có thể khai hỏa liên tục nếu được cung cấp nhiên liệu và không cần bổ sung nhân lực.

Các cuộc thử nghiệm ở Florida dùng phiên bản thu nhỏ của hệ thống HELMD và tiêu diệt thành công 150 mục tiêu tại căn cứ không quân Eglin với tia laser công suất 10 kilowatt. Tạp chí Wired cho biết phiên bản hoàn chỉnh của HELMD có thể bắn ra luồng laser đạt mức 50-60 kilowatt.

Boeing đã thiết kế và phát triển hệ thống HELMD cách đây một thập kỷ.

P.Nghĩa (Theo Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI