Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân (AFRL) cho biết: "Trọng tâm của chương trình này là để xác định các hệ thống laser tiềm năng có thể tích hợp vào một nền tảng ưu việt hơn để thống trị trên không trung sau năm 2030”.
Hiện tại, mục tiêu mà AFRL đang phấn đấu là nâng công nghệ laser lên cấp 4 (TRL4) vào tháng 10-2014. Khi đó, các thành phần cơ bản của công nghệ đã sẵn sàng được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm. Ngoài ra, tham vọng của USAF là muốn nâng công nghệ laser lên cấp 5 (TRL5) hoặc cao hơn nữa vào năm 2022.
Hình phác thảo thế hệ máy bay thứ 6 của Lockheed Martin dùng để thay thế F-22 Raptor
Ảnh: Lockheed Martin
"Các hệ thống điều khiển tia laser và chùm laser đang được nghiên cứu để sử dụng trên máy bay ở độ cao cách mực nước biển gần 20 km và đạt tốc độ bay ở mức từ Mach 0,6 tới Mach 2,5 (204m/s - 850m/s).” – AFRL cho biết.

Trước mắt, USAF quan tâm đến 3 loại vũ khí laser bao gồm laser công suất thấp để phát quang, theo dõi, nhắm mục tiêu, và từ chối/đánh chặn cảm biến của đối phương; laser công suất trung bình với khả năng loại bỏ tên lửa và laser công suất cao dùng để tấn công máy bay hoặc các mục tiêu trên mặt đất.

Việc tìm kiếm vũ khí năng lượng đang là một xu hướng mới của Bộ Quốc phòng Mỹ. Hải quân Mỹ đang phát triển loại laser ở trạng thái rắn có thể lắp đặt trên tàu chiến. Loại vũ khí này dự kiến sẽ được trình làng trên tàu USS Ponce (AFSB-(I)-15) trong năm 2014 để chống lại mối đe dọa từ tàu chiến nhỏ.

Trước đây, Cơ quan phòng thủ tên lửa và USAF đã thử nghiệm việc trang bị loại laser hóa chất trên một máy bay Boeing 747 cải tiến với mục đích đánh chặn tên lửa đạn đạo. Hồi năm 2009, một máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130H cũng được trang bị vũ khí laser hóa học trong một thử nghiệm của không quân Mỹ.
P.Nghĩa (Theo news.usni.org)