Mỹ chi tiền đưa phi hành gia lên ISS

Tin mới

01/05/2013 22:20

NASA sẽ trả cho Nga 424 triệu USD để đưa 6 phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017

Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) hôm 30-4 cho biết đã tiếp tục ký hợp đồng với Nga để đưa phi hành gia lên không gian và trở về trái đất trong thời gian tới.

Theo hợp đồng, NASA sẽ trả 424 triệu USD cho các chuyến bay đưa 6 phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) bằng  tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Theo hãng tin AP, tính ra NASA  sẽ trả trung bình 70,6 triệu USD cho mỗi phi hành gia, cao hơn số tiền 65 triệu USD của hợp đồng trước đó.  Sáu phi hành gia nói trên không chỉ là người Mỹ mà còn có cả người châu Âu, Canada hoặc Nhật Bản theo thỏa thuận hợp tác giữa NASA và những nước này.
 
3 phi hành gia dự kiến lên ISS vào ngày 29-5. Ảnh: AP

NASA đã quy trách nhiệm cho quốc hội về số tiền phải trả nói trên. Giám đốc NASA Charles Bolden cho biết nếu quốc hội phê chuẩn yêu cầu cấp thêm ngân sách cho chương trình khuyến khích lĩnh vực tư nhân phát triển phương tiện vận chuyển người lên không gian thì NASA đã không buộc phải ký hợp đồng mới nhất nói trên với Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos).

Chương trình nói trên đặt mục tiêu sẽ có tàu vũ trụ tư nhân Mỹ đưa người lên ISS vào năm 2017. Tuy nhiên, ông Bolden cho biết mục tiêu này có thể khó đạt được nếu quốc hội không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chính phủ Mỹ về khoản ngân sách 821 triệu USD cho chương trình trong năm 2014. Ông Bolden nhấn mạnh: “Việc Mỹ hiện không có khả năng đưa phi hành gia của mình lên không gian là điều không thể chấp nhận được”.

Sau khi Mỹ cho đội tàu con thoi về hưu vào năm 2011, Nga  hiện là nước duy nhất có thể đưa phi hành gia lên ISS và giá trị hợp đồng để làm điều này không ngừng gia tăng. Trong khi đó, một số công ty Mỹ đang nỗ lực phát triển tên lửa và tàu không gian để đưa người lên vũ trụ nhưng phải mất vài năm nữa để điều này có thể thành hiện thực.
 
Công ty SpaceX đang vận chuyển hàng hóa lên ISS và đặt mục tiêu đưa người lên đó vào năm 2015. Một công ty khác là Orbital Sciences Corp. có kế hoạch đưa hàng hóa lên ISS trong mùa hè 2013. Tuy nhiên, công ty này lại không quan tâm đến việc vận chuyển người lên không gian.
PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI