Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay Tổng thống Biden đã được thông báo về các diễn biến ở Jerusalem và Dải Gaza khi các đoạn video được lan truyền cho thấy một loạt tên lửa nhắm vào Tel Aviv.

Bà Psaki cho biết: "Kể từ tuần trước, ông Biden đã chỉ đạo đội ngũ của mình tương tác chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Israel và Palestine cũng như các nhà lãnh đạo trên khắp Trung Đông. Đội ngũ của ông Biden truyền đạt một thông điệp rõ ràng và nhất quán về việc giảm leo thang căng thẳng và đó là trọng tâm chính của Mỹ".

Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine - Ảnh 1.

Các vệt sáng được nhìn thấy khi hệ thống chống tên lửa của Israel đánh chặn các tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel hôm 10-5. Ảnh: Reuters

Bà Psaki cho rằng Mỹ lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và các nhóm vũ trang khác, gồm cả cuộc tấn công vào Jerusalem.

Bà Psaki cũng nói ông Biden ủng hộ quyền tự vệ hợp pháp của Israel. Theo nữ thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki, chính quyền ông Biden sẽ tiếp tục theo đuổi các điều kiện ngoại giao và giảm leo thang căng thẳng, đồng thời bà nhắc lại sự ủng hộ của ông Biden đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trong khi đó, việc ông Biden vẫn chưa đề cử đại sứ tại Israel có thể làm phức tạp phản ứng của Mỹ đối với các vụ bạo lực gần đây.

Mỹ đưa ra phản ứng trên trong bối cảnh căng thẳng tại Jerusalem nhanh chóng leo thang sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích trả đũa, nhằm đáp lại việc Hamas nã rocket vào Jerusalem và miền Nam Israel gây thương vong, trong đó nạn nhân có cả trẻ em.

Mỹ chỉ trích “mưa tên lửa” trong căng thẳng Israel-Palestine - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ của Israel phóng tên lửa đánh chặn rốc-két từ Dải Gaza. Ảnh: AP

Tình trạng bạo lực liên tục tiếp diễn trong nhiều tuần qua, đẩy khủng hoảng trong quan hệ giữa Israel và Palestine tăng cao.

Theo tờ The Hill, một tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza đã sụp đổ đêm 11-5 trong cuộc không kích của Israel. Hamas tiếp tục trả đũa bằng cách nhắm vào Tel Aviv với hàng chục quả rocket vào tối cùng ngày khi các cuộc tấn công chưa có dấu hiệu suy giảm. Các video được lan truyền cho thấy bầu trời ở Tel Aviv sáng rực khi tên lửa đánh chặn ngăn các rốc-két tấn công một số địa điểm ở Israel.

Vụ việc hôm 11-5 khiến khoảng 20 người Palestine và 2 người Israel thiệt mạng.

Ông Tor Wennesland, điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức trên mạng Twitter, đồng thời cảnh báo tình hình đang leo thang tới một cuộc chiến toàn diện.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho rằng các tay súng ở Dải Gaza sẽ phải trả "giá đắt" sau khi một loạt tên lửa nhằm vào Tel Aviv. Đáp lại, Hamas đã tuyên bố sẽ phản ứng lại các cuộc không kích tiếp theo.

Trước diễn biến căng thẳng, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến ​​nhóm họp trong ngày 12-5 để thảo luận về tình hình bạo lực ở khu vực.

Xuân Mai