Trong đoạn thông điệp được thu sẵn, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn duy trì cam kết tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

"Hy vọng lớn nhất của chúng tôi là hòa bình. Mỹ duy trì toàn vẹn cam kết hỗ trợ một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Mỹ luôn là người bạn lớn của Israel và là một bên cam kết của tự do và hòa bình" - ông Trump nói.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman tuyên bố: "Ngày hôm nay, chúng tôi mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem – Israel".

Tham dự lễ khánh thành bao gồm phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu, trong đó có cả con gái của Tổng thống Donald Trump - Ivanka và chồng cô Jared Kushner - cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu– người nhiều lần gọi quyết định công nhận Jerusalem của Tổng thống Donald Trump là "phát ngôn lịch sử", từng cho biết: "Jerusalem đã là thủ đô của người Do Thái trong suốt 3.000 năm qua".

Phản ứng trước sự kiện này, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói việc Mỹ mở đại sứ quán mới ở Jerusalem sẽ gây căng thẳng và bất ổn trong khu vực, đồng thời loại trừ vai trò nhà hòa giải cho hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng kêu gọi giới chức Israel kiềm chế sau khi hàng chục người Palestine thiệt mạng ở biên giới Gaza hôm 14-5. Pháp cũng khẳng định quyết định dời sứ quán của Mỹ đã coi thường luật pháp quốc tế.

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ tại lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Israel hôm 14-5. Ảnh: Reuters

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kéo tấm màn che để giới thiệu đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem ngày 14-5 Ảnh: REUTERS

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Ảnh 4.

Cô Ivanka Trump, con gái kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi lễ. Ảnh: Reuters

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Ảnh 5.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Reuters

Trước thời diễn diễn ra lễ khánh thành, các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở biên giới Dải Gaza khiến ít nhất 43 người Palestine thiệt mạng và hơn 900 người khác bị thương.

Việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã gây phẫn nộ đối với người Palestine. Họ nói rằng Mỹ không còn là nhà môi giới công bằng trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào giữa Palestine và Israel.

Palestine muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của một nước mà họ muốn thành lập tại Bờ Tây và Dải Gaza. Trong khi đó, Israel coi tất cả thành phố, bao gồm cả khu vực Đông Jerusalem mà nước này kiểm soát từ năm 1967, là những vùng đất "trường tồn và không thể chia tách". Tuy nhiên, động thái sáp nhập khu vực Đông Jerusalem của Israel không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Mỹ chính thức khánh thành đại sứ quán mới tại Israel - Ảnh 6.

Trong lúc Mỹ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem, biên giới Gaza đang hết sức nóng bỏng. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)