Vụ giết người bí ẩn

Ngày 2-12-1989, cậu bé Christopher Milke, con trai của bà Debra, xin phép mẹ ra ngoài chơi sau khi nhìn thấy ông già Noel tại một trung tâm thương mại một ngày trước đó. Một người đàn ông tên James Styers - bạn của gia đình bà Debra - cùng một người khác là Roger Scott đã lái xe chở Christopher tới một khe núi hẻo lánh ở ngoại ô thành phố. Tại đây, Styers dùng súng bắn 3 phát vào đầu đứa trẻ, sau đó gọi điện cho bà Debra thông báo cậu bé đã mất tích.

Các công tố viên cho biết Styers cùng đồng phạm Scott lập tức bị cảnh sát bắt giữ và kết tội giết người. Hai người đàn ông đều lãnh án tử hình.

James Styers (trái) cùng đồng phạm Roger Scott (phải). Ảnh: Daily Mail
James Styers (trái) cùng đồng phạm Roger Scott (phải). Ảnh: Daily Mail

Vai trò của bà Debra

Thám tử Armando Saldate, một trong những người điều tra vụ án ngay từ đầu, nói rằng nghi phạm Scott khai với ông về vai trò của bà Debra trong vụ sát hại con trai mình. Cụ thể, Scott cho biết bà Debra muốn chiếm số tiền bảo hiểm 5.000 USD nên đã âm mưu giết chết Christopher.

Tuy nhiên, cả ông Scott lẫn ông Styers đều không ra làm chứng chống lại bà Debra trước tòa. Ngoài ra, không có thêm nhân chứng hoặc bằng chứng để kết tội bà Debra mà chỉ có sự xác nhận của viên thám tử.

Bà Debra Milke đã được trả tự do sau 22 năm tù oan. Ảnh: The Republic

Bà Debra Milke đã được trả tự do sau 22 năm tù oan. Ảnh: The Republic

“Lời thú tội” của Debra

Theo cáo trạng của tòa án, thám tử Saldate khẳng định bà Debra đã “thú nhận vai trò của mình trong vụ sát hại con trai khi bà này bị thẩm vấn”. Nhưng ông Saldate không trình được tờ khai ghi lại quá trình xét hỏi bà Debra, cũng như không có người nào chứng kiến lúc người phụ nữ bị thẩm vấn.

Toàn bộ cuộc thẩm vấn, theo ông Saldate, chỉ diễn ra giữa 2 người: ông và bà Debra. Saldate cũng cho biết ông “vứt hết các bản ghi chú sau khi hoàn thành báo cáo nộp lên tòa án”! Cuối cùng, bà Debra bị tuyên án tử hình về tội giết người.

Bà Debra và con trai Christopher Milke lúc cậu bé còn sống. Ảnh: Daily Mail
Bà Debra và con trai Christopher Milke lúc cậu bé còn sống. Ảnh: Daily Mail

Quá khứ của Saldate và cái kết viên mãn

Năm 2013, sau 22 năm bị giam để chờ ngày thi hành án, tòa phúc thẩm bang Arizona lật lại trường hợp của bà Debra. Trong quá trình điều tra, các công tố viên phát hiện thám tử Saldate từng có hành vi nói dối trước tòa và hành động trái với quy định pháp luật.

Bà Debra sau đó được tại ngoại và tòa án cho biết người phụ nữ này sẽ không bị xét xử lại. Hôm 23-3, Tòa án tối cao Arizona bác bỏ tất cả cáo buộc chống lại bà Debra, miễn án tử hình và trả tự do cho người phụ nữ sau 22 năm tù oan. Trong khi đó, số tiền bồi thường không được đề cập.

Bà Debra thổn thức rời khỏi phòng xử án và vụ việc chính thức được khép lại. Hai người đàn ông Styers và Scott vẫn y án tử hình và đang chờ ngày ra pháp trường.

Thám tử Armando Saldate. Ảnh: Daily Mail

Thám tử Armando Saldate. Ảnh: Daily Mail

P.Nghĩa (Theo CNN)