Glenn Ford, 64 tuổi, bị kết án tử hình từ tháng 8-1988. Khi đó, ông bị xác định là kẻ đã giết chết thợ kim hoàn Isadore Rozeman vào năm 1983. Các phương tiện truyền thông cho biết ông là một trong những tử tù thụ án lâu nhất để chờ ngày được minh oan trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Sau khi được thả, ông Ford nói rằng ông bị tước mất quyền được thấy con trai trưởng thành. Ảnh: DAILY MAIL

Từ khi bị bắt, ông Ford không ngừng phủ nhận việc mình là hung thủ giết người. Mãi đến ngày 10-3, thẩm phán Ramona Emanuel mới giúp ông Ford lật lại vụ án và xóa bỏ án tử. Đó là vì những thông tin mới chứng minh ông không hề liên quan đến cái chết của ông Rozeman.

Nhiều sai sót trong vụ án của ông Ford được truyền thông Mỹ đưa ra như không tìm được hung khí giết người; lời khai của một nữ nhân chứng sai sự thật; luật sư do tòa án chỉ định chưa từng có kinh nghiệm về bất cứ vụ án giết người nào; ông Ford - một người da đen - bị hội đồng xét xử toàn những người da trắng kết án tử hình.

Khi được hỏi về cảm xúc sau khi rời khỏi nhà tù an ninh cấp cao ở bang Louisiana, ông Ford cho biết: “Giờ tâm trí tôi rối beng nhưng cảm giác rất thoải mái”.

Với ông, những oán giận vẫn còn khi phải ngồi tù gần 30 năm cho tội danh mình không hề gây ra và lãng phí quá nhiều năm tháng cuộc đời. “Tôi không thể lấy lại khoảng thời gian đã mất, không thể làm bất cứ điều gì khi tôi 35, 38 và 40. Lúc bị bắt, con trai chỉ là đứa trẻ, giờ cháu đã trở thành bố

Gia đình nạn nhân hoan nghênh quyết định trả tự do cho ông Ford.

Theo luật của bang này, đối với các trường hợp án oan, mỗi năm giam giữ sẽ được bồi thường từ 25.000 USD đến 250.000 USD, cộng thêm 80.000 USD cho việc “mất cơ hội sống”.

H.Bình (Theo BBC)