Cách đây 3 năm, Duke còn là một chú chó vô danh. Nhưng sau khi được 12 “cử tri” bỏ phiếu trong một buổi quyên góp cho lễ hội thường niên Cormorant Daze tại địa phương, Duke nghiễm nhiên trở thành thị trưởng của Cormorant và mau chóng nổi tiếng. 12 “cử tri” này phải trả mỗi người 1 USD để được quyền bỏ phiếu.

Ở lễ hội Cormorant Daze, cư dân bản địa và du khách được phục vụ bánh kếp, si-rô, vui chơi tại công viên giải trí hoặc tham gia hội chợ thủ công.

Nhiều ấn phẩm như National Geographic đã đăng hình của chú chó núi 9 năm tuổi. Thậm chí Duke còn được lập một trang Facebook riêng.

Chú chó Duke với bộ lông trắng muốt. Ảnh: ABC NEWS

Bà Karen Nelson, người tự nhận là “mẹ nuôi” của Duke, nói với tờ Independent (Anh): “Du khách thường xuyên hỏi thị trưởng ở đâu và ngỏ ý muốn chụp hình với nó”.

Chủ của Duke là David Rick. Con vật thường cùng một con chó giống Chihuahua tên Sparky ngồi trên chiếc xe tải của David chạy vòng vòng quanh thị trấn. Hai địa điểm ưa thích của chú chó là trang trại và quán rượu Cormorant đối diện nhà bà Nelson.

Khi còn nhỏ, Duke thường chạy từ trang trại đến quán rượu, mừng rỡ khi gặp khách quen. Giờ đây, con vật hay ngồi trên xe tải đi từ nơi này đến nơi khác, có lẽ để làm tròn bổn phận của một thị trưởng quan tâm đến dân tình, đi thị sát cuộc sống của người dân.

P.Nghĩa (Theo Independent)