Hãng tin CNA hôm 7-4 dẫn lời Cơ quan Quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho phép các nhà sản xuất Washington bán công nghệ cho Đài Bắc để họ tự chế tạo tàu ngầm.

Hai người phát ngôn MND Chen Chung-chi và văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Sydney Lin sau đó xác nhận Mỹ đã cấp phép cho Đài Loan mua công nghệ để phát triển tàu ngầm nội địa. Ông Lin nói quyết định này giúp Đài Bắc tăng cường năng lực phòng vệ.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan và MND đã cảm ơn chính phủ Mỹ về cam kết đối với Đạo luật Quan hệ Đài Loan và "Sáu điều đảm bảo". MND cho biết thêm điều này sẽ khiến Đài Loan trở nên tự chủ hơn về mặt quân sự.

Mỹ cho phép Đài Loan mua công nghệ tàu ngầm - Ảnh 1.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia của hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ, chính sách bán vũ khí của Washington dành cho Đài Bắc vẫn "nhất quán" so với các chính quyền trước đây, bao gồm cả chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính sách bán thiết bị quốc phòng lâu dài của chúng tôi dành cho Đài Loan là nhất quán trong 7 chính quyền Mỹ khác nhau. Chính sách này góp phần đảm bảo an ninh cho Đài Loan, đồng thời hỗ trợ duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan" – quan chức giấu tên nói với Reuters. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra xác nhận chính thức.

Hồi năm 2017, Đài Bắc thông báo họ sắp chế tạo 8 tàu ngầm mới ngay trước thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Donald Trump ở bang California – Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định cung cấp công nghệ tàu ngầm của Washington có thể một lần nữa khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc lo ngại bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo Đài Loan, thúc đẩy độc lập cho hòn đảo kể từ khi lên nắm quyền.

Gần đây, có thông tin Đài Loan và Mỹ đã ký kết một hợp đồng mua bán tên lửa trị giá 130,5 triệu USD. Theo báo Taipe Times hôm 31-3, Washington sẽ bàn giao 460 tên lửa chống tăng TOW-2B Aero cho Đài Bắc, hạn chót đến tháng 6-2024.

Phạm Nghĩa (Theo CNA, Sputnik, Reuters)