Theo hai ông John Cornyn, nhân vật thứ 2 của đảng Cộng hòa tại thượng viện, và James Inhofe, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, động thái nói trên sẽ giúp Đài Loan vẫn còn là "nền dân chủ" trước sức ép và mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong lá thư gửi đến ông Trump, hai thượng nghị sĩ này cho rằng chiến đấu cơ F-35, do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, sẽ có tác động tích cực đến khả năng phòng vệ của Đài Loan, cũng như đóng vai trò răn đe trước sự lấn tới về quân sự của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Trump bị hối thúc bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35 Ảnh: Hải quân Mỹ

"Sau nhiều năm hiện đại hóa quân sự, Trung Quốc lần đầu tiên chứng tỏ khả năng phát động cuộc chiến chống lại Đài Loan kể từ những năm 1950" - lá thư cảnh báo.

Nhà Trắng chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Lá thư trên được gửi đi không lâu sau khi giới chức Đài Loan tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đối với F-35. Đây có thể là một phần của gói vũ khí mới Đài Loan sẽ mua của Mỹ.

Tuy nhiên, hòn đảo này hiện chưa nói rõ muốn mua phiên bản nào của F-35 và số lượng là bao nhiêu.

Ông Trump bị hối thúc bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-35 Ảnh: Lockheed Martin

Việc bán F-35 cho Đài Loan, nếu có, có thể làm gia tăng hơn nữa căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Trump đã chọc giận Bắc Kinh khi ký ban hành đạo luật khuyến khích Mỹ cử quan chức cấp cao đến Đài Loan và ngược lại.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng này đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đòi Washington hủy quyết định bán số vũ khí trị giá 1,42 tỉ USD cho Đài Loan.

Trung Quốc, cùng với Nga, là tâm điểm của chiến lược quốc phòng mới được Mỹ công bố. Các đồng minh khác của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng đang cân nhắc mua F-35, trong đó có Singapore.

P.Võ (Theo Reters, Defense News)