Theo Reuters, hành động trên càng khiến Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ vì Ankara nhiều lần phản đối sự ủng hộ của Washington đối với lực lượng người Kurd ở Syria.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hồi tuần trước, nước này đã triệu tập nhân viên ngoại giao Mỹ để phản ứng việc thành lập "Lực lượng An ninh biên phòng" (BSF) mới. Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hành động này "rất đáng lo ngại và không thể chấp nhận".

Khoá đào tạo thành viên BSF đầu tiên đã được mở và khi hoàn tất chương trình, họ sẽ được triển khai ở khu vực biên giới - nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát và phía Đông Syria – nơi lực lượng Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) chiếm đóng.

Mỹ chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 1.

Lực lượng SDF ở miền Bắc Syria ngày 31-7-2017. Ảnh: U.S. Army

Liên quân Mỹ đã xác nhận với Reuters về sự tồn tại của BSF. Theo đó, khoảng một nửa lực lượng sẽ bao gồm cựu thành viên SDF, trong khi nửa còn lại đang được tuyển mộ.

BSF sẽ triển khai dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc, biên giới Iraq ở phía Đông Nam Syria và dọc thung lũng sông Euphrates.

Trước đó, việc Mỹ hỗ trợ SDF đã gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa nước này với đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, Ibrahim Kalin, lên án Washington "đang thực hiện các bước đi đáng lo ngại nhằm hợp pháp hóa SDF, giúp họ tồn tại trong khu vực".

"Hoàn toàn không thể chấp nhận điều này. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại bất cứ tổ chức khủng bố nào trong và ngoài biên giới" – ông Kalin nhấn mạnh.

SDF là đối tác chính của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Liên quân Mỹ cho biết BSF sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của SDF và khoảng 230 người đang tham gia lớp huấn luyện đầu tiên. Về cơ bản, BSF là sự "tái bố trí" 15.000 thành viên SDF cho các nhiệm vụ mới.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)