Bộ Quốc phòng Nga hôm 12-1 thông báo đã tiêu diệt nhóm phiến quân thực hiện vụ tấn công lớn nhắm vào căn cứ của Nga tại Hmeymim – Syria hôm 31-12-2017 trong một chiến dịch đặc biệt.

Quân đội Nga tuyên bố: "Ở giai đoạn cuối của chiến dịch, một nhóm đặc nhiệm Nga phát hiện vị trí của phiến quân gần ranh giới phía Tây của tỉnh Idlib. Khi những tên khủng bố đến đây để chuẩn bị lên xe buýt, chúng bị tiêu diệt bằng đạn pháo Krasnopol có độ chính xác cao".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch có sự tham gia của tất cả lực lượng và phương tiện của tình báo quân sự Nga ở Syria.

Nga “tiêu diệt thủ phạm tấn công căn cứ ở Syria - Ảnh 1.

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. Ảnh: Sputnik

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng cho hay tình báo quân đội Nga đã phát hiện và phá hủy một kho chứa tại tỉnh Idlib được sử dụng để cất trữ máy bay không người lái dùng trong cuộc tấn công hai căn cứ của Nga ở Syria hôm 6-1. Kho chứa này bị phá hủy bằng đạn pháo Krasnopol.

Căn cứ quân sự của Nga tại Syria trở thành mục tiêu trong hai vụ tấn công trong vòng chưa đầy một tuần, gồm vụ bắn phá hôm 31-12 năm ngoái làm chết hai binh lính và vụ tấn công của các máy bay không người lái vào ngày 6-1.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quân đội Nga tại Syria phá vỡ cuộc tấn công quy mô lớn sử dụng máy bay không người lái tại các cơ sở quân sự Nga ở Syria hôm 6-1, trong đó vô hiệu hóa 6 chiếc và bắn hạ thêm 7 chiếc.

Theo phân tích của Bộ Quốc phòng Nga, những người chế tạo ra các máy bay không người lái trên đã được đào tạo ở các nước chuyên sản xuất loại thiết bị này.

Bình luận về cuộc tấn công, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga biết ai là những kẻ thực hiện cuộc tấn công "được lên kế hoạch" mà ông cho đó là hành động khiêu khích.

Hình ảnh Nga tiêu diệt các tay súng ở Syria. Ảnh: YouTube

Xuân Mai (Theo Sputnik)