Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30-5 tuyên bố áp thuế 5% lên hàng hóa Mexico, có hiệu lực từ ngày 10-6 và tiếp tục tăng thuế dần cho đến khi nước này ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ. Theo ông Trump, thuế áp lên hàng nhập khẩu Mexico có thể tăng lên 25% vào ngày 1-10 nhưng sẽ được dỡ bỏ nếu chính quyền Mexico có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp. Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo nước Mỹ ngừng áp thuế lên sản phẩm thép của Mexico, động thái khiến quốc gia Bắc Mỹ đánh thuế trả đũa đối với mặt hàng nông sản của Washington.

Mỹ chống nhập cư bất hợp pháp bằng thuế - Ảnh 1.

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico bị bắt tại TP El Paso, bang Texas-Mỹ hôm 29-5 Ảnh: AP

Ông John Negroponte, Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn McLarty Associates (Mỹ), nhận định quyết định của ông Trump được đưa ra "không đúng lúc" bởi quá trình phê chuẩn USMCA nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chỉ vừa được khởi động. Mexico là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 3 của Mỹ và Washington đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 265 tỉ USD sang Mexico hồi năm 2018, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng tuyên bố áp thuế mới sẽ không ảnh hưởng đến việc phê chuẩn USMCA. Ông Mulvaney nhấn mạnh việc áp thuế là một phần của vấn đề nhập cư, không liên quan đến thương mại. Không tỏ ra lạc quan, ông Juan Carlos Hartasanchez, Giám đốc Công ty Tư vấn Albright Stonebridge Group (Mỹ), cho rằng USMCA có thể sẽ không được phê chuẩn trong năm nay.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho hay bộ trưởng ngoại giao nước này sẽ dẫn đầu phái đoàn đến Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp đối thoại và hòa bình với chính quyền ông Trump.

Xuân Mai