Đó là phát ngôn của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC hôm 5-8.

Phát ngôn này được đưa ra sau khi Triều Tiên thực hiện liên tiếp 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 7, với tuyên bố có thể vươn tới bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

Mỹ chuẩn bị chiến tranh phòng ngừa Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên trong vụ phóng hôm 5-7. Ảnh: KCNA.

"Chúng tôi có đang chuẩn bị kế hoạch chiến tranh phòng ngừa không ư?"- ông H.R. McMaster mở đầu câu trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình Hugh Hewitt của MSNBC, "một cuộc chiến sẽ ngăn chặn Triều Tiên đe dọa Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Và Tổng thống đã nói rõ rằng ông sẽ không dung thứ trước một nước Triều Tiên có thể đe dọa Mỹ. Vì vậy, tất nhiên chúng tôi phải có nhiều lựa chọn để làm điều đó, bao gồm lựa chọn quân sự".

Mỹ chuẩn bị chiến tranh phòng ngừa Triều Tiên - Ảnh 2.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster bắt tay Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

 Chia sẻ với trang Newsweek trong những ngày qua, một số chuyên gia cho rằng nếu Triều Tiên tấn công vào Mỹ thì đây có thể là một cuộc tấn công chết chóc nhất mà Mỹ phải gánh chịu, có khả năng giết chết hơn 100.000 người nếu nó trúng những trung tâm dân số lớn như TP New York hay Los Angeles.

"Tôi sẽ không xác nhận liệu ICBM mới nhất của Triều Tiên có thể bắn tới San Francisco hay Pittsburgh hay Washington không. Nhưng đó thực sự là mối đe dọa"- ông McMaster nói.

Cũng theo lời vị tướng về hưu này, một cuộc chiến tranh "sẽ rất tốn kém" và người Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Trong những tuần gần đây, Mỹ đã và đang nỗ lực để có thêm các biện pháp đánh vào kinh tế của Triều Tiên, trong đó có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc – do Mỹ soạn thảo, vừa đưa ra những biện pháp trừng phạt được cho là cứng rắn nhất từ trước tới nay nhằm vào Triều Tiên, bao gồm lệnh cấm nhằm cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hằng năm của Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo Newsweek)