Trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 27-1 trước khi bỏ phiếu thông qua đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Thomas-Greenfield khẳng định sẽ dành nhiệm kỳ đại sứ của mình tại LHQ để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an, kiềm chế nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đưa các công dân Trung Quốc vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại LHQ.

Bà Thomas-Greenfield nói với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần: "Chúng ta biết Trung Quốc đang vận động khắp hệ thống LHQ để thúc đẩy một chương trình nghị sự trái ngược với các giá trị kiến tạo của tổ chức này - các giá trị của Mỹ. Họ sẽ thành công nếu chúng ta lùi bước. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra".

Mỹ chuẩn bị “đòn liên hoàn” nhắm vào Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bà Linda Thomas-Greenfield cam kết theo đuổi lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc. Ảnh: AP

Những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa nhiều quan chức nước này vào các vị trí lãnh đạo tại LHQ, bao gồm các vị trí cấp cao tại Liên minh Viễn thông Quốc tế hay Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế. Cùng với Nga, các đại diện của Trung Quốc thường sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ các dự thảo nghị quyết.

Bà Thomas-Greenfield cho rằng Trung Quốc đang tìm cách đưa những ngôn từ "gây tai hại" của nước này vào các nghị quyết của LHQ.

Ngoài việc ngăn chặn hành động của Trung Quốc tại LHQ, bà Thomas-Greenfield cho biết sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo ở châu Phi, nơi Trung Quốc đang dốc sức đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, để đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh ở lục địa này.

Bà Thomas-Greenfield hôm 27-1 nhấn mạnh chiến lược đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi "không mang lại hiệu quả" cho người dân ở lục địa này. Bà giải thích rằng việc Trung Quốc đưa người lao động của nước này tới châu Phi làm việc thay vì sử dụng lao động địa phương, chất lượng công việc không đạt tiêu chuẩn và các khoản nợ chồng chất do Trung Quốc gây ra tại các nước châu Phi.

Mỹ chuẩn bị “đòn liên hoàn” nhắm vào Trung Quốc? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc "có thể cho rằng là mối quan hệ quan trọng nhất mà Mỹ có trên thế giới" hiện nay. Ảnh: Reuters

Theo tờ South China Morning Post, nếu Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ cho bà Thomas-Greenfield, bà sẽ tham gia vào chính quyền mới với cách tiếp cận được cho là cứng rắn với Trung Quốc, bao gồm việc ứng phó các hành vi thương mại và tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện ngày 26-1, bà Gina Raimondo, người được ông Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, tuyên bố sẽ sử dụng các công cụ như thuế và hạn chế xuất khẩu để đối phó với Trung Quốc "tới mức tối đa" nhằm ngăn chặn các hành vi kinh tế phi cạnh tranh của Bắc Kinh.

Trong khi đó, trong ngày làm việc 24 giờ đầu tiên, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc "có thể cho rằng là mối quan hệ quan trọng nhất mà Mỹ có trên thế giới" hiện nay.

Ông Blinken nói rằng ông ủng hộ hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu và các vấn đề cùng quan tâm khác, nhưng vẫn giữ cáo buộc "diệt chủng" ở Tân Cương. Ông Blinken nói tại cuộc họp báo đầu tiên với tư cách ngoại trưởng hôm 27-1: "Đánh giá của tôi vẫn là đã xảy ra tội diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ và điều đó không thay đổi".

Huệ Bình