Cơ quan lập pháp 100 thành viên nêu trên ủng hộ ông Blinken với 78 phiếu thuận so với 22 phiếu chống, nghĩa là ông có thể tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày 26-1, theo Reuters.

Ông Blinken là cố vấn lâu năm của Tổng thống Biden và từng được Thượng viện phê chuẩn, lần gần đây nhất là vào vị trí thứ trưởng ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, khi ông Biden giữ chức phó tổng thống.

Tại phiên điều trần xác nhận đề cử trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào tuần trước, ông Blinken cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để cải thiện quan hệ sau 4 năm Washington theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết" dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Blinken còn tuyên bố sẽ nỗ lực để sửa chữa chính sách ngoại giao bị tổn hại của Mỹ và xây dựng một khối đoàn kết để chống lại những thách thức đến từ Nga, Iran và đặc biệt là Trung Quốc.

Mỹ có tân ngoại trưởng “cứng rắn với Trung Quốc” - Ảnh 1.

Ông Antony Blinken. Ảnh: Reuters

"Ông Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện trong một số lĩnh vực nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng. Tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích đối với chính sách đối ngoại của chúng tôi" – ông Blinken phát biểu trước các thượng nghị sĩ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19-1.

Thượng viện Mỹ hiện ở thế cân bằng 50-50, với quyền kiểm soát thuộc về đảng Dân chủ nhờ lá phiếu phá vỡ thế bế tắc của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trong phiên điều trần hôm 26-1 nói trên, mọi lá phiếu chống đều đến từ phe Cộng hòa. Dù vậy, phiên điều trần phê chuẩn ông Blinken vẫn diễn ra êm xuôi và bản thân ông nhận được sự ca ngợi từ các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Trước đây, ông Blinken là giám đốc nhân sự Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, khi ông Biden – người phục vụ nhiều thập kỷ trong Thượng viện, giữ chức chủ tịch của ủy ban này trước khi gia nhập chính quyền ông Obama.

Cao Lực